การพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาและการกำกับตนเอง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการเมตาคอกนิชัน - ภูระก้านตรง ชินวัตร; เพ็งแจ่ม วันวิสา; สังข์ศรีแก้ว ปนัดดา (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการเมตาคอกนิชันระหว่างก่อนและหลังการเรียนรู้ 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการกำกับตนเอง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการเมตาคอกนิชัน กับเกณฑ์ร้อยละ 80 กลุ่มตัวอย่างการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี 6 โรงเรียนอนุกูลนารี อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 120 คน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการเมตาคอกนิชันในวิชาคณิตศาสตร์ จำนวน 6 แผน แบบทดสอบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ แบบประเมินการกำกับตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติทดสอบที (t-test) ผลการวิจัย พบว่า (1) ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง ลำดับเลขคณิตและลำดับเรขาคณิต ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการเมตาคอกนิชัน คะแนนทดสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (2) ความสามารถในการกำกับตนเอง ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามกระบวนการเมตาคอกนิชัน การกำกับตนเองในการเรียนอยู่ในระดับปฏิบัติบ่อยครั้งขึ้นไป สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 ที่ตั้งไว้