ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - อาแว ฆอซานะห์; ไชยพันธุ์ ไหมไทย (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1). เปรียบเทียบความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนกลุ่มทดลอง ก่อนและหลังเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความรับผิดชอบในการเรียน 2). เปรียบเทียบความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความรับผิดชอบในการเรียนและกลุ่มควบคุมที่เรียนด้วยกิจกรรมแนะแนวแบบปกติ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนอัครศาสน์วิทยา (มูลนิธิ) จำนวน 60 คน คัดเลือกโดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจงจากห้องเรียนที่มีคะแนนเฉลี่ยความรับผิดชอบในการเรียนต่ำกว่าเปอร์เซ็นต์ไทล์ที่ 25 ตามผลการประเมินจากแบบวัดความรับผิดชอบในการเรียน และมีความสมัครใจเข้าร่วมการทดลอง หลังจากนั้นใช้วิธีการสุ่มแบบจับฉลากเพื่อแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง 30 คน และกลุ่มควบคุม 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบวัดความรับผิดชอบในการเรียน และ 2) ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความรับผิดชอบในการเรียน จำนวน 5 กิจกรรม ซึ่งได้รับค่าความเที่ยงตรงทั้งฉบับที่ .91 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเช่น ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความรับผิดชอบในการเรียนมีคะแนนเฉลี่ยความรับผิดชอบในการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (2) นักเรียนกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาความรับผิดชอบในการเรียนมีคะแนนเฉลี่ยความรับผิดชอบในการเรียนสูงกว่ากลุ่มควบคุมที่เรียนโดยใช้กิจกรรมแนะแนวปกติอย่างมีนัยสำคัญที่สถิติที่ระดับ .01