การศึกษาเปรียบเทียบคำเสียงเบา (轻声) ในหนังสือเรียนภาษาจีนกับพจนานุกรมจีนมาตรฐาน - บุญชม อรุโณทัย (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และเปรียบเทียบคำเสียงเบา (轻声) ที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาจีนขั้นต้นและพจนานุกรมจีน-ไทยกับพจนานุกรมภาษาจีนมาตรฐานในรูปแบบแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ《现代汉语词典 (7th edition)》โดยมุ่งเน้นการตรวจสอบความตรงกันของคำเสียงเบาในแหล่งข้อมูลต่างๆ และศึกษาลักษณะเฉพาะของคำที่มักปรากฏเสียงเบา เพื่อให้ได้ข้อค้นพบที่สามารถนำไปพัฒนาการเรียนการสอนภาษาจีนในประเทศไทยได้ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยหนังสือเรียนภาษาจีนขั้นต้น 4 เล่ม และพจนานุกรมจีน-ไทย 1 เล่ม ข้อมูลจากหนังสือเรียนครอบคลุมบทที่ 1–15 ของแต่ละเล่ม วิธีการวิจัยเป็นการเก็บรวบรวมคำเสียงเบาจากหนังสือเรียน ตรวจสอบเบื้องต้นกับพจนานุกรมจีน-ไทย แล้วเปรียบเทียบกับพจนานุกรมจีนมาตรฐานในแอปพลิเคชัน โดยวิเคราะห์ความตรงกัน ความแตกต่าง รูปแบบ และลักษณะเฉพาะของคำเสียงเบา ผลการวิจัยพบว่า คำเสียงเบามีจำนวนทั้งสิ้น 189 คำ โดยมีคำที่ตรงกับพจนานุกรมจีนมาตรฐาน 137 คำ (72.49%) ไม่ตรงกับพจนานุกรมจีนมาตรฐาน 25 คำ (13.23%) และไม่ปรากฏในพจนานุกรมมาตรฐานโดยตรง 27 คำ (14.29%) ลักษณะของคำที่มักใช้เสียงเบาสามารถแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม ได้แก่ คำนาม คำกริยา คำสรรพนาม กลุ่มคำหรือวลี และคำซ้ำ นอกจากนี้ยังพบแนวโน้มและรูปแบบเฉพาะของการใช้เสียงเบาที่สามารถอธิบายและจัดหมวดหมู่ได้อย่างเป็นระบบ ผลการศึกษาชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการทำความเข้าใจการใช้คำเสียงเบาในสื่อการเรียนภาษาจีน และสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาเนื้อหา หนังสือเรียน และแนวทางการสอนภาษาจีนในประเทศไทย โดยเฉพาะด้านการออกเสียงและการใช้ภาษาในบริบทการสื่อสารจริง