มาตรฐานและตัวชี้วัดคุณภาพ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏ - แหวนเพชร, วิชัย (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบริบทการดาเนินการการจัดการศึกษาของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏ 2) วิเคราะห์การดาเนินการจัดการศึกษา ของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม 3) พัฒนามาตรฐานและตัวชี้วัดคุณภาพคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม 4) ประเมินคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมตามเกณฑ์มาตรฐานและตัวชี้วัดคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มีการเปิดสอนทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก ทั้งภาคปกติและภาคพิเศษ มีคณาจารย์ 900 คน เป็นข้าราชการร้อยละ 46.89 เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย และอัตราจ้างร้อยละ 53.11 ผลการวิเคราะห์จุดอ่อนของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมคือ 1) งบประมาณในการบริหารจัดการยังน้อย 2) จานวนนักศึกษาลดลง 3) จานวนบุคลากรสายสอนและสายสนับสนุนมีน้อย 4) อาคารสถานที่ คับแคบ/ห้องปฏิบัติการมีไม่เพียงพอ 5) เครื่องมืออุปการณ์ ครุภัณฑ์เก่า และมีน้อยมาตรฐานและตัวชี้วัดคุณภาพ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (QS.In-tech.2010) 8 มาตรฐานคือ 1)ด้านนักศึกษา และคุณภาพบัณฑิต 2) ด้านหลักสูตร และการเรียนการสอน 3) ด้านการวิจัย และ งานประดิษฐ์สร้างสรรค์ 4) ด้านงบประมาณ และด้านสิ่งอานวยความสะดวก 5) ด้านอาจารย์ และบุคลากรสนับสนุน 6) ด้านการบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี 7) ด้านการบริหารจัดการและศิลปวัฒนธรรมและ 8) ด้านกลไกการประกันคุณภาพ ตามลาดับผลการจัดอันดับคุณภาพตามมาตรฐาน QS.In-tech 2010 จาการประเมิน คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ตามมาตรฐานและตัวชี้วัดคุณภาพทั้ง 8 คณะคือ 1) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี รับรองคุณภาพระดับดี ( X =4.23) 2) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร รับรองคุณภาพระดับดี ( X =3.98) 3) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและอัญมณีศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏราไพพรรณี รับรองคุณภาพ ระดับดี ( X =3.92) 4) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ รับรองคุณภาพ ระดับดี ( X =3.67) 5) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกาแพงเพชร รับรองคุณภาพ ระดับดี ( X =3.61) 6) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช รับรองคุณภาพ ระดับดี ( X =3.59) 7) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร รับรองคุณภาพ ระดับดี ( X =3.59) และ 8) คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย รับรองคุณภาพ ระดับดี ( X =3.59)