การกำหนดแผนยุทธศาสตร์ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน พ.ศ. 2562-2564 - ศศิธรเสาวภา, นิพนธ์ (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2019)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 5 ประการ ประกอบด้วย 1) เพื่อประเมินสถานภาพการบริหารทรัพยากรบุคคลของกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) 2) เพื่อพัฒนาโครงสร้างองค์การและวางแผนอัตรากำลังให้เหมาะสมตามภารกิจของกองทุนฯ รวมถึงการพัฒนาแนวทาง รูปแบบ และเครื่องมือสำหรับติดตาม ประเมินผลบุคลากรของกองทุนฯ 3) เพื่อการกำหนดทิศทางการบริหารทรัพยากรบุคคลให้สอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับทิศทางการทำงานของกองทุนฯ ตามแผนยุทธศาสตร์กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2562-2564 4) เพื่อบรรลุตัวชี้วัดที่ 4.5 การบริหารทรัพยากรบุคคล ตามบันทึกข้อตกลงการประเมินผลการดำเนินงานทุนหมุนเวียนที่กองทุนฯ มีต่อกระทรวงการคลัง ประจำปี 2561 และ 5) เพื่อพัฒนาทรัพยากรบุคคลของกองทุนฯ ให้มีความรู้ความเข้าใจ และมีส่วนร่วมในการบริหารเงินกองทุน เพื่อให้กระบวนการบริหารเงินกองทุนมีความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ โดยการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยใช้วิธีดำเนินการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริหาร และบุคลากรของกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน รวมถึงการวิจัยเอกสาร ตำรา คู่มือ ผลงานวิชาการ ที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดทฤษฎี ข้อมูลพื้นฐาน ผลการดำเนินงานด้านทรัพยากรบุคคลของกองทุนฯ และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาวิจัยตามวัตถุประสงค์ พบว่า การบริหารทรัพยากรของกองทุนฯ ที่ผ่านมา บุคลากรมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงตำแหน่งบ่อย ทำให้ขาดความต่อเนื่องในการดำเนินการตามภารกิจ รวมถึงการเรียนรู้ การถ่ายทอดและการถอดบทเรียนจากการทำงาน มีการศึกษาโครงสร้างองค์การและการสำรวจความต้องการอัตรากำลังตามภารกิจของกองทุนฯ โดยแบ่งโครงสร้างองค์การเป็น 3 ส่วนงานกับอีก 1 ฝ่าย และ 1 งาน ประกอบด้วย 1) ส่วนจัดการรายได้ 2) ส่วนจัดการกองทุน 3) ส่วนการเงินและบัญชีเงินกองทุน 4) ฝ่ายบริหารทั่วไป และ 5) งานตรวจสอบภายใน โดยต้องการอัตรากำลังที่เพิ่มขึ้นจำนวน 123 อัตรา จากเดิมซึ่งมีอยู่ 147 อัตรา รวมทั้งสิ้น 270 อัตรา เพื่อรองรับกับภาระงานที่เพิ่มขึ้นในอนาคต กปถ. ได้กำหนดทิศทางการบริหารทรัพยากรบุคคลที่มีความสอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับทิศทางการทำงานของกองทุนฯ ภายใต้วิสัยทัศน์ “กองทุนมีระบบการบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคลที่ตอบสนองต่อการดำเนินงานตามภารกิจของกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพิ่มขึ้น” ที่มุ่งเน้นการวัดและการประเมินผลการดำเนินงาน การบริหารอัตรากำลัง และการพัฒนาทรัพยากรบุคคลเป็นสำคัญ กปถ. ได้ดำเนินการจัดให้มีปัจจัยพื้นฐานด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล โดยพิจารณาจากผลการดำเนินงานตามความคาดหวังที่สอดคล้องกับกลยุทธ์การทำงานของกองทุนฯ และมีการจัดทำและดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลและแผนปฏิบัติการประจำปี ที่มีความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การดำเนินงานของทุนหมุนเวียน ซึ่งปรากฏผลการดำเนินงานที่ดีกว่าเป้าหมายมาก การกำหนดแผนยุทธศาสตร์การบริหารทรัพยากรบุคคลของ กปถ. ได้นำไปสู่การขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ โดยจัดทำแผนปฏิบัติการประจำปีที่มุ่งเน้นเพื่อพัฒนาทรัพยากรบุคคลของกองทุนฯ ให้มีความรู้ความเข้าใจ และมีส่วนร่วมในการบริหารเงินกองทุน เพื่อให้กระบวนการบริหารเงินกองทุนมีความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้