ความสัมพันธ์เชิงพฤติกรรมที่ส่งผลต่อความตั้งใจเข้าร่วมการแข่งขัน วิ่งมาราธอนในประเทศไทย ภายใต้ภาวะวิกฤต โควิด-19 - รู้บุญ, วิเชียร; จรโคกกรวด, คณิติน; จันทรา, ศศิภา; ใจเร็ว, วณิชยา; เรืองทิพย์, ปริญญา (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2021)
การวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์เชิงพฤติกรรมที่ส่งผลต่อความตั้งใจเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนในประเทศไทย ภายใต้ภาวะวิกฤต โควิด-19 เป็นการวิจัยเชิงสำรวจใช้แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 7 ระดับในการรวบรวมข้อมูล เวลาในการวิจัยประมาณ 1 เดือน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เป็นการวิจัยทางออนไลน์ ในกลุ่มตัวอย่าง คือ นักวิ่งมาราธอนชาวไทยที่เคยวิ่งในระยะ 42.195 กิโลเมตร อายุระหว่าง 15-65 ปี จำนวน 202 คน วิเคราะห์ด้วยโปรแกรมวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อตรวจสอบความตรงโมเดลการวัด การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคุณจากโมเดลเชิงสาเหตุพบว่า เจตคติต่อพฤติกรรมมีผลต่อความตั้งใจเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนในประเทศไทย ภายใต้ภาวะวิกฤต โควิด-19 มีค่าอิทธิพลเท่ากับ .446 การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงไม่มีผลต่อความตั้งใจเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนในประเทศไทย ภายใต้ภาวะวิกฤต โควิด-19 มีค่าอิทธิพลเท่ากับ .059 และการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมมีผลต่อความตั้งใจเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนในประเทศไทย ภายใต้ภาวะวิกฤต โควิด-19 มีค่าอิทธิพลเท่ากับ .582 และปัจจัยเชิงพฤติกรรมทั้ง 3 ปัจจัย ร่วมกันพยากรณ์ความตั้งใจเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอน ได้ ร้อยละ 31 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05