ปัญหา การสนับสนุนการเรียนรู้ และข้อเสนอแนะในการสนับสนุน การเรียนรู้ของโรงเรียนขยายโอกาส กลุ่มดินสอสี ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 - เพชรรักษ์, ธัญนันท์; สังข์ทอง, เอกรินทร์ (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2022)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาปัญหาการจัดการเรียนรู้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของโรงเรียนขยายโอกาส กลุ่มดินสอสี 2.เพื่อศึกษาการสนับสนุนการเรียนรู้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของโรงเรียนขยายโอกาส กลุ่มดินสอสี และ 3. เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการสนับสนุนการเรียนรู้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของโรงเรียนขยายโอกาส กลุ่มดินสอสี ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาส 4 โรงเรียน มีผู้ให้ข้อมูลสำคัญประกอบด้วยผู้บริหาร หัวหน้างานวิชาการและครูรวมทั้งหมดจำนวน 12 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง โดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ในการเก็บข้อมูลวิจัยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลตามทฤษฎีฐานราก การวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าวอิงหลักการวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย ซึ่งอาศัยข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่เลือกมาตามระเบียบวิธี แล้วจึงทำการวิเคราะห์หาข้อสรุป หรือคำอธิบายเชิงทฤษฎีจากลักษณะหรือบริบทโดยทั่วไป ไปสู่ข้อสรุป เกี่ยวกับปรากฏการณ์นั้น ๆ ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาการจัดการเรียนรู้ ได้แก่ ปัญหาด้านครอบครัว ที่ขาดเงินทุนสนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์การเรียนรู้ ขาดเงินทุนจัดหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่มีคุณภาพ ขาดความรู้ความสามารถในการสนับสนุนการเรียนรู้ที่บ้าน และขาดผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด ปัญหาด้านผู้เรียน ที่ขาดความสามารถทางเทคโนโลยีในการเข้าถึงบทเรียน การขาดความสนใจใฝ่เรียนรู้ การผันตัวเป็นแรงงาน การเสพติดการใช้โทรศัพท์มือถือ ตลอดจนเกิดภาวะความรู้ถดถอย และ ปัญหาครูผู้สอนขาดทักษะการใช้เทคโนโลยีในการสอนออนไลน์ การสนับสนุนการเรียนรู้ ได้แก่ การจัดการเรียนรู้แบบยืดหยุ่น การเพิ่มงบประมาณสนับสนุนโครงการ การจัดการหนุนเสริมการเรียนรู้ และการได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานภายนอก และข้อเสนอแนะในการจัดการเรียนรู้ ประกอบด้วย ด้านนโยบายการศึกษา ด้านครูผู้สอนที่จะต้องปรับกลยุทธ์ในการสอน ด้านงบประมาณ ทั้งการสนับสนุนทุนการศึกษาและการเพิ่มเงินงบประมาณโครงการในโรงเรียน และ ด้านการสนับสนุนอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนการสอนแบบออนไลน์