ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการเรียนรู้ ด้านการเรียนของนักศึกษาพยาบาล - ช่วยทอง, พูนสุข; วรสีหะ, พรพรรณ; คฤหเดช, เปรมวดี; เชื้อวณิชชากร, สุรางค์ (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2023)
การมีประสิทธิภาพด้านการเรียนรู้นำมาซึ่งการพัฒนาสติปัญญาสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสมกับทุกสถานการณ์ การวิจัยแบบสำรวจภาคตัดขวางนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการเรียนรู้ ด้านการเรียน และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการเรียนรู้ด้านการเรียนของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่างนักศึกษาพยาบาล 260 ราย ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ายจากนักศึกษาพยาบาลทุกชั้นปี เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบประเมินความสุข และแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีค่าความเชื่อมั่น ดังนี้ ประสิทธิภาพการเรียนรู้ด้านการเรียน .956 ความสุข .891 และเทคนิคการสร้างความสุข .966 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา การทดสอบแบบไคสแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างนักศึกษาพยาบาลส่วนใหญ่ (ร้อยละ 90.0) เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 20 – 24 ปี (ร้อยละ 74.2) มีประสิทธิภาพการเรียนรู้ด้านการเรียนโดยรวมเหมาะสม ร้อยละ 48.5 ส่วนรายด้าน พบว่า เหมาะสม 2 ด้าน ได้แก่ มนุษยสัมพันธ์ (ร้อยละ 67.3) แนวทางการปฏิบัติงาน (ร้อยละ 47.7) ความรู้ด้านวิชาการ พบระดับปานกลาง (ร้อยละ 50.4) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) กับประสิทธิภาพการเรียนรู้ด้านการเรียนโดยรวม คือ ชั้นปีที่ศึกษา (r=.222) ความสุข (r=.279) และเทคนิคการสร้างความสุข (r=.423) ส่วน เพศ อายุ และค่าใช้จ่ายที่ได้รับต่อเดือนไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติ (p>.05)