การพัฒนาความสามารถด้านการเขียนแผนการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โดยการจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุกและจุลภาค สำหรับนักศึกษาครูวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง - แก้วกงพาน, ดวงจันทร์; คฤหานนท์, วีรนุช; ชูทอง, ชิสาพัชร์ (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสามารถในด้านการเขียนแผนการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาของนักศึกษาครูวิทยาศาสตร์ 2) ศึกษาความสามารถในด้านการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาครูวิทยาศาสตร์ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุกและจุลภาค ผนวกกับการเขียนบันทึกสะท้อนการคิดการเรียนรู้ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบการทดลองขั้นพื้นฐาน แบบกลุ่มเดียวทดสอบหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา จำนวน 16 คน เป็นรายวิชาบังคับตามหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุกและจุลภาค ผนวกกับการเขียนบันทึกสะท้อนคิดการเรียนรู้ 2) แบบประเมินความสามารถด้านการเขียนแผนการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา 3) แบบประเมินความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา 4) แบบบันทึกสะท้อนคิดการเรียนรู้ และ 5 แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาครูวิทยาศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถในด้านการเขียนแผนการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา ( = 4.55, S.D.= 0.47) อยู่ในระดับมากที่สุด ความสามารถในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาของนักศึกษา ( = 4.53, S.D.= 0.51) อยู่ในระดับมากที่สุด และความพึงพอใจของนักศึกษาครูวิทยาศาสตร์ ( = 4.63, S.D.= 0.49) อยู่ในระดับมากที่สุด