ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้วิธีการสอนแบบอุปนัย เพื่อพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโตของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนนครสวรรค์ ในจังหวัดนครสวรรค์ - กำจร, นิภา; สุขสวัสดิ์, จิระสุข (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบกรอบความคิดแบบเติบโตของนักเรียนก่อนการทดลองและหลังการทดลองใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้วิธีการสอนแบบอุปนัยเพื่อพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโต และ 2) เปรียบเทียบกรอบความคิดแบบเติบโตของนักเรียนหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้วิธีการสอนแบบอุปนัยเพื่อพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโตและนักเรียนที่ใช้กิจกรรมแนะแนวแบบปกติ การวิจัยนี้มีกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 2 ห้องเรียน รวมจำนวน 80 คน โดยใช้วิธีสุ่มแบบกลุ่มและสุ่มอย่างง่าย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 40 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ชุดกิจกรรมแนะแนว 2) กิจกรรมแนะแนวแบบปกติ และ 3) แบบวัดกรอบความคิดแบบเติบโต มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .81 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยกรอบความคิดแบบเติบโตหลังการทดลองสูงกว่าก่อนทดลองใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้วิธีสอนแบบอุปนัยเพื่อพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 2) หลังการทดลอง นักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้วิธีสอนแบบอุปนัยเพื่อพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโตมีค่าเฉลี่ยคะแนนกรอบความคิดแบบเติบโตสูงกว่ากลุ่มควบคุมที่ใช้กิจกรรมแนะแนวแบบปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01