การพัฒนามโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง จำนวนเต็ม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยเกมการศึกษา - ด้วยโชติ, นภัสกร; ขันธ์ศิลา, ปวีณา; หนองหารพิทักษ์, ประภาพร (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2026)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนามโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง จำนวนเต็ม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยเกมการศึกษา 2) เปรียบเทียบมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ และ 3) ศึกษาแนวทางการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่อง จำนวนเต็ม กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสามชัย จำนวน 28 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ และแบบสะท้อนคิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนส่วนใหญ่มีมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง จำนวนเต็ม อยู่ในระดับแนวคิดที่สมบูรณ์ และมีแนวโน้มพัฒนาสูงขึ้นตามลำดับ 2) มโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) แนวทางการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยเกมการศึกษา ประกอบด้วยกระบวนการสอน 4 ขั้น ได้แก่ ขั้นนำเข้าสู่บทเรียน ขั้นสอน ขั้นจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยเกมการศึกษา และขั้นสรุป โดยขั้นจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยเกมการศึกษาเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการมีส่วนร่วมผ่านกระบวนการย่อย 5 ขั้น ได้แก่ การจัดกลุ่ม การอธิบายกติกา การสาธิตการเล่น การปฏิบัติจริง และการติดตามผลการเรียนรู้