การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อสร้างสื่อมัลติมีเดียสําหรับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 - โยโพธิ์, นัทธิรา; เซ็นจะบก, กฤษณะ (Research and Development Journal Suan Sunandha Rajabhat University, 2026)
การวิจัยเรื่อง การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อสร้างสื่อมัลติมีเดียสำหรับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการสร้างสื่อมัลติมีเดียสำหรับการเรียนรู้ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังเรียนด้วยสื่อมัลติมีเดียที่พัฒนาด้วยปัญญาประดิษฐ์ และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนต่อการใช้สื่อมัลติมีเดีย ซึ่งรูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงพัฒนา (Research and Development) ร่วมกับการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-Experimental Research) กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 15 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย สื่อมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้ที่สร้างด้วยปัญญาประดิษฐ์ แบบประเมินคุณภาพสื่อ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ t-test แบบกลุ่มตัวอย่างที่สัมพันธ์กัน ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อมัลติมีเดียที่ประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการสร้างสื่อมัลติมีเดียสำหรับการเรียนรู้มีคุณภาพโดยภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.62, S.D.= 0.48) 2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนก่อนและหลังการใช้สื่อ พบว่าคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t= 6.45, p < .05) แสดงให้เห็นว่าสื่อมัลติมีเดียที่พัฒนาขึ้นสามารถช่วยส่งเสริมความเข้าใจและยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ 3) ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนต่อสื่อมัลติมีเดียโดยภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.56, S.D.= 0.52)ผลการวิจัยสรุปได้ว่า การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการสร้างสื่อมัลติมีเดียสำหรับการเรียนรู้มีความเหมาะสมและมีศักยภาพในการนำไปใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการจัดการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้และเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ได้อย่างเหมาะสม