การพัฒนาสื่อการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยีความจริงเสริม ในรายวิชาภาษาไทยพื้นฐาน เรื่องศิลาจารึกหลักที่ 1 เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัล ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล - จงเจริญ, พิษณุ; รำไพ, ณัฐพล (วารสารเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.พระนคร, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อการเรียนรู้รายวิชาภาษาไทย โดยใช้เทคโนโลยีความจริงเสริม ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) ศึกษาความสามารถในการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัลในรายวิชาภาษาไทย เรื่องศิลาจารึกหลักที่ 1 ที่เรียนผ่านเทคโนโลยีความจริงเสริม 3) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 4) ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของสื่อการเรียนรู้ และ 5) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนกลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล กรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 ซึ่งได้มาจากวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ด้วยวิธีการจับสลากเลือกห้อง ห้องที่เป็นกลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนห้อง ม.2/8 จำนวน 40 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ สื่อการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยีความจริงเสริม แบบประเมินคุณภาพของสื่อการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดความรู้แบบวัดความสามารถในการนำเสนอของผู้เรียนและแบบสอบถามความพึงพอใจ และประมวลผลทางสถิติด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปผลการศึกษาพบว่า 1) สื่อการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยีความจริงเสริมมีคุณภาพอยู่ในระดับดีมาก มีผลการหาประสิทธิภาพได้ผลเท่ากับ 82.87/89.00 ซึ่งสอดคล้องกับเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้คือ 80/80 2) ความสามารถในการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัลมีผลประเมินอยู่ในระดับดีขึ้นไป ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ 3) คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียน สูงกว่าคะแนนก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ 4) ดัชนีประสิทธิผล (E.I.) ของสื่อการเรียนรู้มีค่าเท่ากับ 0.82 แสดงให้เห็นว่านักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 82.00 และ 5)นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยสื่อเทคโนโลยีความจริงเสริมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.80,S.D.=0.30)