การพัฒนาระบบแปลงไฟล์ภาพและเสียงเป็นข้อความจากหน้าซองจดหมาย ด้วยการประมวลผลภาพ - จันภิรมย์, เชาวลิต; นิลสุก, วชิรวิชญ์; รัตนธำรงพรรณ, ทิพย์วรรณ; โชติคุณ, จิรวัฒน์; แท่นแก้ว, ปรารถนา (วารสารเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.พระนคร, 2022)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบและพัฒนา 2) หาประสิทธิภาพของระบบแปลงไฟล์ภาพและเสียงเป็นข้อความจากหน้าซองจดหมายด้วยการประมวลผลภาพให้มีประสิทธิภาพ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจต่อระบบแปลงไฟล์ภาพและเสียงเป็นข้อความจากหน้าซองจดหมายด้วยการประมวลผลภาพ ซึ่งเป็นการวิจัยและพัฒนา โดยทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ระบบแปลงไฟล์ภาพและเสียงเป็นข้อความจากหน้าซองจดหมายด้วยการประมวลผลภาพให้มีประสิทธิภาพด้วยภาษาไทยและอังกฤษ สำหรับการแปลงภาษาไทยความแม่นยำอยู่ที่ 35% ความผิดพลาดอยู่ที่ 65% และภาษาอังกฤษความแม่นยำอยู่ที่ 91.95% ความผิดพลาดอยู่ที่ 8.05% และการแปลงด้วยระบบเสียงเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษความแม่นยำอยู่ที่ 91.06% ความผิดพลาดของภาษาไทยและภาษาอังกฤษอยู่ที่ 8.12% จากผลทดสอบพบว่าความแม่นยำจากภาพถ่ายอาจน้อยกว่าเสียง ซึ่งผลทดสอบได้มาจากการสุ่มเช็กตัวอักษรพร้อมจากการเปล่งเสียง เพื่อทำการแก้ไขและพัฒนาระบบให้สามารถทำงานได้ครบทุกฟังก์ชัน ส่วนความพึงพอใจต่อระบบแปลงไฟล์ภาพและเสียงเป็นข้อความจากหน้าซองจดหมายด้วยการประมวลผลภาพ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.09, S.D.=1.06)