ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการใช้กล้องวงจรปิดในการปฏิบัติงานของตำรวจนครบาล 4 - พันธุ์วัฒนา, พิชศาล (วารสารเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มทร.พระนคร, 2024)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่ออุปกรณ์ ผู้ปฏิบัติการสื่อสาร สถานที่ และการใช้กล้องวงจรปิด และ 2) อิทธิพลของอุปกรณ์ ผู้ปฏิบัติ การสื่อสาร และสถานที่ที่มีต่อการใช้กล้องวงจรปิด CCTV วิธีการศึกษาใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพตะวันออก (ตามการแบ่งพื้นที่เขตการปกครองของกรุงเทพมหานคร) โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (Stratified Sampling) จากประชาชนในพื้นที่สถานีตำรวจแห่งละ 50 คน จำนวน 8 สถานี รวมจำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแปลผลค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความเบ้ ค่าความโด่ง และเทคนิคการวิเคราะห์เส้นทาง ผลการวิจัยพบว่า 1) ประชาชนส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อการใช้กล้องวงจรปิดของตำรวจนครบาล 4 ในระดับปานกลาง (ร้อยละ 66.75) โดยพึงพอใจด้านสถานที่เป็นลำดับแรก (ร้อยละ 47.00) รองลงมาไล่เรียงลำดับ ได้แก่ อุปกรณ์ การสื่อสาร และผู้ปฏิบัติเป็นลำดับท้าย (ร้อยละ 10.50) ทั้งนี้ในภาพรวมประชาชนจำนวนมากกว่าครึ่ง (256 คน) คิดเห็นว่าการใช้กล้องวงจรปิดของตำรวจนครบาล 4 ควรปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดการพัฒนาให้ดีขึ้น (ร้อยละ 64.00) และ 2) อุปกรณ์เป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลทั้งทางตรง ทางอ้อม และผลรวมมากที่สุดต่อการใช้กล้องวงจรปิดของตำรวจนครบาล 4