การพัฒนาช่องทางจัดจำหน่ายโดยใช้การตลาดดิจิทัลเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน ตำบลท่าขุนราม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร - บุดสีทา เพชรา (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2021)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการดำเนินงานการตลาดของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลท่าขุนรามฯ 2) ศึกษาความต้องการและปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการซื้อผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนฯ ของลูกค้า และ 3) พัฒนาช่องทางจัดจำหน่ายโดยใช้การตลาดดิจิทัลเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน ตำบลท่าขุนราม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร วิธีดำเนินการวิจัยแบบการวิจัยและพัฒนาแหล่งข้อมูล ประกอบด้วย ประธาน รองประธาน หรือ ผู้บริหารกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลท่าขุนราม 12 คน ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ 323 คน และนักวิชาการด้านการตลาดดิจิทัล 3 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิเคราะห์เนื้อหา สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลท่าขุนราม ไม่มีโครงสร้างหรือผู้ปฏิบัติงานด้านการตลาดของกลุ่มฯ โดยตรง ไม่ได้บริหารจัดการการตลาดอย่างเป็นระบบ มีทั้งลูกค้าเก่าที่เคยมีประสบการณ์ในการซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มฯ และมีลูกค้าใหม่สั่งซื้อสินค้าบ้าง ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์เป็นประจำส่วนใหญ่เป็นลูกค้าภายในชุมชนและภายในจังหวัดกำแพงเพชร มีความต้องการที่จะจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางออนไลน์/อินเทอร์เน็ต 2) ผลการศึกษาความต้องการ ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการซื้อผลิตภัณฑ์และความต้องการของผู้ซื้อที่มีต่อการให้ความสำคัญด้านองค์ประกอบเว็บไซต์ของการทำช่องทางการตลาดดิจิทัลที่มีผลต่อการซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มฯ พบว่า ลูกค้ามีประสบการณ์การซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มฯ รับรู้ผลิตภัณฑ์จากจากสมาชิกของกลุ่มฯ ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการซื้อผลิตภัณฑ์ มีผลต่อการตัดสินใจซื้อในระดับปานกลางทุกปัจจัย และลูกค้าให้ความสำคัญด้านองค์ประกอบเว็บไซต์ของการทำช่องทางการตลาดดิจิทัลที่มีผลต่อการซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มฯ ด้านส่วนประกอบที่เป็นเนื้อหาในระดับมากที่สุดและการนำเสนอที่ตรงความต้องการเฉพาะ การติดต่อซื้อขาย ความเป็นชุมชน รูปลักษณ์ การติดต่อ สื่อสารและการเชื่อมโยงผู้ซื้อ ในระดับมาก 3) ช่องทาง จัดจำหน่ายโดยใช้การตลาดดิจิทัลเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน ตำบลท่าขุนราม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร คือ พัฒนาโครงสร้างการปฏิบัติงานการตลาดดิจิทัล การออกแบบช่องทางการจัดจำหน่ายด้วยสื่อดิจิทัล การส่งเสริมการขายด้วยช่องทางการตลาดดิจิทัล และช่องทางการตลาดดิจิทัลเชิงกิจกรรม