ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการใช้บริการร้านอาหารอีสานในเขตกรุงเทพมหานคร - มะนะเวศ ภักดี (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลและพฤติกรรมการใช้บริการร้านอาหารอีสานของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมการใช้บริการร้านอาหารอีสานของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครที่ได้รับอิทธิพลจากปัจจัยทางการตลาดธุรกิจบริการร้านอาหารอีสาน วิธีดำเนินการวิจัยโดยใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มผู้บริโภคที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และกำลังใช้บริการร้านอาหารอีสานที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 43 แห่งที่กระจายทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งครอบคลุม 20 เขตปกครองทั้งนี้ ผู้วิจัยยังใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงตามความสะดวก กล่าวคือเลือกศึกษาเฉพาะร้านอาหารอีสานที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตปกครองเป้าหมายที่รู้จักคุ้นเคยและเข้าถึงข้อมูลได้ โดยไม่คำนึงถึงขนาดและรูปแบบการดำเนินกิจการของร้าน ซึ่งผู้วิจัยได้ทำการติดต่อขอความอนุเคราะห์ และความร่วมมือจากผู้ประกอบการของแต่ละร้านในการเก็บรวบรวมข้อมูลในช่วงเวลาที่เหมาะสมของทุกฝ่ายเป็นการล่วงหน้า ซึ่งร้านอาหารอีสานที่ได้ยืนยันกลับมาแล้วและผู้วิจัยได้ใช้เป็นพื้นที่ศึกษา (สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย, 2556) รวม 400 ตัวอย่าง และใช้สถิติต่าง ๆ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน Pearson’s Chi-Square Independent-Sample t-test และ One-way ANOVA (F-test) ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 26-30 ปี มีระดับการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนระหว่าง 15,001-30,000 บาท มีสถานภาพโสด และมีภูมิลำเนาเดิมในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดอื่น ๆ ในภาคกลาง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลส่วนใหญ่ ได้แก่ เพศ อายุ อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน สถานภาพ และภูมิลำเนาเดิม ยกเว้น ระดับการศึกษา มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้บริการร้านอาหารอีสานของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปัจจัยประสมทางการตลาดธุรกิจบริการส่วนใหญ่ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องทางการจัดจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด บุคคลกร และสภาพแวดล้อมทางกายภาพ ยกเว้นกระบวนการ ให้บริการ มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้บริการร้านอาหารอีสานของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครส่วนใหญ่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05