การพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการบริหารจัดการคลังสินค้ากรณีศึกษา บริษัท ABC จำกัด สาขาขอนแก่น - จรพุทธานนท์ ศุภณัฐ; พ่วงพรพิทักษ์ วาสนา; ติรประเสริฐสิน อภิชาต (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2025)
วัตถุประสงค์ - งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาแอปพลิเคชัน เพิ่มประสิทธิภาพและ ลดต้นทุนในการบริหารจัดการคลังสินค้าของบริษัท ABC ขนส่ง จำกัด ซึ่งปัจจุบันพบว่าบริษัทประสบปัญหาการความล่าช้าในการทำงานและเกิดการทำงานที่ซ้ำซ้อนเนื่องจากระบบการจัดการข้อมูลสินค้าคงคลังยังใช้วิธี การนับจำนวนสินค้าด้วยมือซึ่งส่งผลทำให้เกิดข้อผิดพลาดและความล่าช้าในการทำงานส่งให้พนักงานมีภาระงาน มากเกินไปและกระทบต่อประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้าให้กับลูกค้า เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้นำแนวทาง การสร้างแอปพลิเคชันสำหรับการวิเคราะห์และจัดเก็บข้อมูลคลังสินค้า ระเบียบวิธีวิจัย- งานวิจัยนี้ใช้ การวิจัยเชิงปฏิบัติ-การแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research: PAR) ผสานแนวคิด ECRS และ Flow Process Chart เพื่อออกแบบ-พัฒนาแอปพลิเคชันลดความสูญเปล่าในคลังสินค้า ABC สาขาขอนแก่น ประกอบด้วย 4 ขั้นตอนคือ (1) ออกแบบเครื่องมือ (2) เก็บข้อมูลก่อนติดตั้งเครื่องมือ (3) พัฒนาและติดตั้งแอปพลิเคชัน(4) เก็บข้อมูลหลังติดตั้งแอปพลิเคชัน ผลการวิจัย- ผลการวิจัยพบว่า ก่อนใช้แอปพลิเคชันเวลาทำงาน โดยรวมอยู่ที่ 565 นาที และระยะทางรวมอยู่ที่ 5,026 เมตร ซึ่งก่อให้เกิดต้นทุนค่าทำงานล่วงเวลาเกินกว่ากฎหมาย โดยเฉลี่ย 609 บาท ต่อรอบงาน หลังจากใช้แอปพลิเคชัน พบว่าเวลาทำงานลดลงเหลือ 230.5 นาที (ลดลง 59.2 % ) และระยะทางในการทำงานลดลงเหลือ 2,470 เมตร (ลดลง 50.68 %) ข้อจำกัดในการวิจัย - การศึกษาครั้งนี้ดำเนินการเฉพาะที่คลังสินค้าของบริษัท ABC Transportation Co. Ltd. สาขาขอนแก่น ซึ่งเป็นบริษัทโลจิสติกส์ที่บริหารคลังสินค้าด้วยตนเอง ดังนั้นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอาจไม่เกิดขึ้นในสถานประกอบการในรูปแบบอื่น เช่น Third Party Logistics, หรือศูนย์กระจายสินค้าอีคอมเมิร์ซ นอกจากนี้ งานวิจัยวัดคำว่า “ประสิทธิภาพ” โดยใช้ตัวชี้วัดเชิงปริมาณ 3 รายการ ได้แก่ (1) เวลาในกระบวนการทั้งหมด (2) ระยะทางการเคลื่อนที่ภายในคลังสินค้า และ (3) ต้นทุนค่าล่วงเวลาของพนักงาน งานวิจัยในอนาคตควรพิจารณาเพิ่มตัวชี้วัดอื่น เช่น อัตราความถูกต้องของสินค้าคงคลัง ความผิดพลาดในการหยิบสินค้า และความถี่ของการขาดสต็อก เพื่อให้การประเมินมีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น" ข้อเสนอแนะสำหรับผู้บริหาร - ผู้บริหารควรนำแอปพลิเคชันคลังสินค้ามาใช้เพื่อลดเวลา ระยะทาง และต้นทุนแรงงาน พร้อมเพิ่มความแม่นยำในการทำงาน รวมทั้งออกแบบแอปพลิเคชันให้สอดคล้องกับขั้นตอนการดำเนินงานในแต่ละกิจกรรม และคำนึงถึงทักษะและความชำนาญของบุคลากรที่เกี่ยวข้องด้วย ความแปลกใหม่/คุณค่า- งานนี้แสดงให้เห็นว่าการผสมผสาน Participatory Action Research (PAR) กับแนวคิด ECRS (Eliminate, Combine, Rearrange and Simplify) และ Flow Process Chart สามารถใช้เป็นขั้นตอนวิจัยเชิงออกแบบแอปฯ สำหรับลดความสูญเปล่าในคลังสินค้าได้อย่างเป็นระบบ-ตั้งแต่การ Mapping ขั้นตอน, Prototype, ไปจน Pilot และวัดผลจริง ซึ่งที่ผ่านมาในวรรณกรรมมีแต่กรณีศึกษาฝ่ายวิศวกรรม แต่ยังขาดบูรณาการกับศาสตร์ “พัฒนาแอปฯ” ในบริบทโลจิสติกส์โดยตรง