การวิเคราะห์การมีส่วนร่วมในมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายช่วงวันหยุด: กรณีศึกษา รายจ่ายทางด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานี - ภมรปฐมกุล สันติกร; เจียมบัว คฑาวุธ (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2023)
งานวิจัยมีวัตถุประสงค์สำคัญ 2 ประการ คือ ประการแรก ศึกษาความสัมพันธ์ของพฤติกรรมทางด้านการท่องเที่ยว ลักษณะประชากรศาสตร์ การมีส่วนร่วมในมาตรการภาษี ตลอดจนการใช้จ่ายทางด้านการท่องเที่ยว และประการที่สอง วิเคราะห์ผลกระทบมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายช่วงวันหยุดที่มีต่อการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดปทุมธานีที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 400 ราย โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติทดสอบด้วยการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุตัวแปร ผลการศึกษาในลำดับแรก พบว่า การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันของพฤติกรรมทางด้านการท่องเที่ยว ลักษณะประชากรศาสตร์ การมีส่วนร่วมในมาตรการภาษี และการใช้จ่ายทางด้านการท่องเที่ยว พบว่า ค่าสัมบูรณ์ของสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของตัวแปรทั้งหมด มีค่าอยู่ระหว่าง 0.187 ถึง 0.410 ลำดับที่สองพบว่า ปัจจัยพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีที่มีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลเพื่อการท่องเที่ยว อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 และปัจจัยทางด้านพฤติกรรมการท่องเที่ยวสามารถอธิบายค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลเพื่อการท่องเที่ยวได้ร้อยละ 44.7 และลำดับสุดท้ายนั้นการมีส่วนร่วมในการขอคืนเงินภาษีจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายไม่มีอิทธิพลต่อค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลเพื่อการท่องเที่ยว ทั้งนี้ภาครัฐควรหันมาให้ความสำคัญการมาตรการที่ไม่ใช่ภาษีในบางประเด็นที่เป็นปัจจุบัน ในการพัฒนาการวิจัยสามารถการปรับชุดตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา การศึกษามาตรการภาษีด้วยวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ตลอดจนการท่องเที่ยวเมืองรอง