พฤติกรรมสารสนเทศของผู้ประกอบวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในหมวดหมู่ธุรกิจบริการในเขตจังหวัดปทุมธานี - สุดพิพัฒน์, นฎกร (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมสารสนเทศของผู้ประกอบวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในหมวดหมู่ธุรกิจบริการ ในเขตจังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกลุ่มบริการ ในเขตจังหวัดปทุมธานี จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแตกต่างของกลุ่มตัวอย่างโดย Independent Sample t-test, One - way ANOVA และ LSD (Least Significant Difference) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีรูปแบบจดทะเบียนแบบห้างหุ้นส่วนจำกัด ดำเนินกิจการมาแล้วไม่เกิน 3 ปี มีเงินทุนจดทะเบียนต่ำกว่า 5 ล้านบาท มีพนักงานไม่เกิน 50 คน และเป็นวิสาหกิจขนาดกลาง ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ผู้ประกอบการที่มีรูปแบบกิจการ และจำนวนพนักงานที่ต่างกันมีพฤติกรรมสารสนเทศแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 หน่วยงานต่าง ๆ ที่มีส่วนในการสนับสนุนหรือส่งเสริมธุรกิจ ควรกระตุ้นให้กิจการเห็นความสำคัญของการจัดทำ และการใช้สารสนเทศของกิจการ เพื่อนำไปใช้ในการบริหารจัดการ การวางแผน และการพัฒนาธุรกิจของจังหวัดปทุมธานีต่อไป