การพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนในประเทศไทย - สถิตย์ภาคีกุล, พัทธ์ธีรา; ธรรมชาลัย, อนันต์; วีระญาณนนท์, เกียรติชัย (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหา สาเหตุของปัญหาและปัจจัยส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ปัจจัยคุณลักษณะองค์กร ปัจจัยการบริหารองค์กร และปัจจัยประสิทธิภาพองค์กร ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน เพื่อนำเสนอกลยุทธ์การพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนในประเทศไทย เป็นการวิจัยแบบผสมทั้งเชิงปริมาณโดยเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างด้วยแบบสอบถามจำนวน 226 บริษัท และเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิได้แก่ ผู้บริหารผู้จัดการและหน่วยงานภาครัฐจำนวน 19 คน พบว่า 1) สภาพการณ์ปัจจุบันและการแก้ไขปัญหาการใช้พลังงานทดแทนต้องประสานและร่วมมือกันสร้างจิตสำนึกให้ความรู้แก่บุคลากรทำให้เศรษฐกิจขยายตัว เพิ่มผลผลิตและประสิทธิผล 2) ความสำเร็จของธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนแตกต่างกันจำแนกตามปัจจัยคุณลักษณะองค์กรด้านจำนวนพนักงาน ระยะเวลาดำเนินกิจการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ .05 ตามลำดับ พบว่าปัจจัยการบริหารองค์กร ร่วมกันอธิบายการเปลี่ยนแปลงของความสำเร็จของธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนในประเทศไทย ได้ร้อยละ 48 ในขณะที่ปัจจัยด้านกลยุทธ์ ปัจจัยด้านทักษะความชำนาญ และปัจจัยด้านระบบ ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ .05 ตามลำดับ และพบว่า ปัจจัยประสิทธิภาพของธุรกิจ ร่วมกันอธิบายการเปลี่ยนแปลงของความสำเร็จของธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนในประเทศไทยได้ร้อยละ 61 โดยพบว่า ปัจจัยด้านต้นทุน คุณภาพ เวลา และด้านปริมาณ มีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ .05 ตามลำดับ 3) กลยุทธ์เชิงรุก พัฒนาอย่างต่อเนื่องนำเทคโนโลยีที่รวดเร็วทันสมัย สามารถเพิ่มผลผลิตและต้นทุนการผลิตต่ำลง กลยุทธ์เชิงป้องกัน การกระจายตัวของโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทำให้ไม่มีการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง เงินจึงไม่ไหลออกนอกประเทศ กลยุทธ์เชิงแก้ไข สามารถเพิ่มผลผลิตและใช้พลังงานทดแทนได้ตลอดเวลา กลยุทธ์เชิงรับ การผลิตพลังงานทดแทนสามารถขนส่งเชื้อเพลิงและลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนได้ ทำให้มีการขยายกำลังการผลิต ก่อให้เกิดการจ้างงานและธุรกิจภายในพื้นที่นั้น