การเสนอแนวทางการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมยุวมัคคุเทศก์ พิพิธภัณฑ์จันเสน จังหวัดนครสวรรค์ - สกุลณี, ศุภรัตน์; สนามทอง, เอกสิทธิ์ (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อวิเคราะห์สภาพการดำเนินงานของยุวมัคคุเทศก์พิพิธภัณฑ์จันเสน จังหวัดนครสวรรค์ (2) เพื่อศึกษาสมรรถนะที่จำเป็นของยุวมัคคุเทศก์พิพิธภัณฑ์จันเสน จังหวัดนครสวรรค์ และ (3) เพื่อเสนอแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมยุวมัคคุเทศก์พิพิธภัณฑ์จันเสน จังหวัดนครสวรรค์ ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงบรรยายด้วยวิธีการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ อาจารย์โรงเรียนจันเสนเอ็งสุวรรณอนุสรณ์ เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์จันเสน ยุวมัคคุเทศก์จันเสน เจ้าอาวาสวัดจันเสน ปราชญ์ชาวบ้านชุมชนจันเสน โดยการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) แบบการสังเกต (2) แบบสัมภาษณ์ และ (3) การสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลเนื้อหา ตามหลักวิเคราะห์ การตีความความ เปรียบเทียบข้อมูล สังเคราะห์ข้อมูล และการสร้างข้อสรุป ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพการดำเนินงานของยุวมัคคุเทศก์พิพิธภัณฑ์จันเสน จังหวัดนครสวรรค์ พบว่าสภาพการดำเนินงาน 3 ด้าน ได้แก่ (1) ด้านการดำเนินงานของพิพิธภัณฑ์จันเสน (2) ด้านการดำเนินงานของยุวมัคคุเทศก์ และ (3) ด้านปัญหาอุปสรรคของยุวมัคคุเทศก์พิพิธภัณฑ์จันเสน (2) สมรรถนะของยุวมัคคุเทศก์พิพิธภัณฑ์จันเสน ประกอบด้วยสมรรถนะ 3 ด้าน ได้แก่ (1) ด้านความรู้ (2) ทักษะ และ (3) ด้านทัศนคติ และ (3) การเสนอแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมของพิพิธภัณฑ์จันเสน จังหวัดนครสวรรค์ มี 3 แนวทาง ได้แก่ (1) แนวทางในการพัฒนาหลักสูตรสำหรับพิพิธภัณฑ์จันเสน (2) แนวทางในการพัฒนาหลักสูตรสำหรับยุวมัคคุเทศก์พิพิธภัณฑ์จันเสน และ (3) แนวทางในการพัฒนาหลักสูตรสำหรับชุมชน