อิทธิพลของภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการรับรู้ความปลอดภัย แหล่งท่องเที่ยว ที่ส่งผลต่อความตั้งใจกลับมาเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยว ในจังหวัดเมืองรองกลุ่มภาคเหนือตอนบน - คำขันแก้ว, พงศ์ศิริ; ลิมปิอังคนันต์, พัชราภรณ์; พ่อค้าทอง, ธรรมนูญ; ลิ้มโพธิ์ทอง, สุกฤษฎิ์ (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2023)
บทความนี้มุ่งทดสอบอิทธิพลของภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการรับรู้ความปลอดภัยแหล่งท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อความตั้งใจกลับมาเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรองกลุ่มภาคเหนือตอนบน กลุ่มตัวอย่างคือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เคยมาเยือนจังหวัดเมืองรองกลุ่มภาคเหนือตอนบนจำนวน 600 ราย แบบสอบถามถูกนำมาใช้ในการรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์สมการโมเดลโครงสร้างถูกนำมาใช้เพื่อการทดสอบสมมุติฐานการวิจัย ผลการวิจัยพบว่าภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการรับรู้ความปลอดภัยแหล่งท่องเที่ยวที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจกลับมาเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรองกลุ่มภาคเหนือตอนบน แบบจำลองมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์โดยพบ Chi-square = 44.549, df = 41, p-value = 0.325, RMSEA = 0.015, RMR = 0.019, GFI = 0.982, AGFI = 0.966, CFI = 0.996 ผลจากการวิจัยนี้ได้สร้างความเข้าใจต่อบทบาทของภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการรับรู้ความปลอดภัยแหล่งท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อความตั้งใจกลับมาเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยวซึ่งจะช่วยวางแผนเชิงนโยบายต่อการท่องเที่ยวเมืองรองในจังหวัดภาคเหนือตอนบนให้มีความต่อเนื่องและมีการพัฒนาให้มีความได้เปรียบต่อไป