บทบาทและภาวะผู้นำของพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว กรณีศึกษา ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน - จันทร์สมบัติ, จักรวรรดิ์; เจริญพร, ชุลีรัตน์ (Strategic Perspectives on Business and Marketing Management, 2023)
การวิจัยเรื่องบทบาทและภาวะผู้นำของพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว กรณีศึกษาปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทและภาวะผู้นำรวมทั้งแนวทางในการพัฒนาการเป็นผู้นำของพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว จากกรณีปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน โดยรวบรวมข้อมูลจากการศึกษาเอกสาร และเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ผลการวิจัยพบว่า 1) บทบาทและภาวะผู้นำของพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว สอดคล้องกับแนวคิดผู้นำเชิงสถานการณ์ (situational approach) โดยมีรูปแบบภาวะผู้นำตามทฤษฎีผู้นำเชิงปฏิรูป (transformational leadership theories) เป็นผู้นำที่เน้นการปรับสภาพการนำ การบริหารงาน ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป และมีคุณลักษณะของการเป็นผู้นำที่ดี 2) แนวทางในการพัฒนาการเป็นผู้นำของ พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว เริ่มต้นเส้นทางในการพัฒนามาตั้งแต่ภูมิหลังในวัยเด็ก การศึกษาในหลักสูตรต่าง ๆ องค์กรและลักษณะงานของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ตลอดจนการเป็นทหาร การรับราชการในกองทัพเรือ ที่มีส่วนสำคัญในการหล่อหลอมและพัฒนาการเป็นผู้นำ 3) ปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญในการเป็นผู้นำในภารกิจปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน ของพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว เกิดจากสถานการณ์ที่มีความซับซ้อน มีวิกฤต มีความเสี่ยง มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ เช่น สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ ตลอดจนอุปสรรคด้านการปฏิบัติภารกิจที่ยากลำบาก และปัญหาจากการสื่อสาร ซึ่งต้องมีการทำงานร่วมกันกับผู้เชี่ยวชาญหลายภาคส่วน ภายใต้ความกดดันของสถานการณ์ซึ่งต้องเผชิญเหตุการณ์ต่าง ๆ การตัดสินใจ และการบริหารจัดการกับทุกสถานการณ์ที่ผ่านเข้ามา โดยยึดหลักความปลอดภัยเป็นสำคัญ