แนวคิดเรื่องความเชื่อมโยงที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ของเดวิด ฮิวม์: คำจำกัดความของสาเหตุสองประเภท - Sumettikoon, Piyaboot (วารสารปณิธาน, 2018)
บทความนี้มุ่งศึกษามโนทัศน์เรื่องเหตุและผลในบริบทของที่มาของความรู้ตามทรรศนะของเดวิด ฮิวม์ จากแนวคิดที่ว่า ทุกมโนทัศน์นั้นเป็นสำเนาจากสาเหตุ หากเป็นเช่นนั้น การรับรู้ของมนุษย์ก็ขึ้นอยู่กับความ เคยชินเพียงเท่านั้นหรือ? บทความนี้มี 5 ประเด็นรวมบทนำ และบทสรุป โดยเริ่มจากบทปริทัศน์แนวคิดของ ฮิวม์ เรื่อง ความสัมพันธ์เชื่อมโยง และ ทวินิยามของสาเหตุ จากนั้นเป็นการวิเคราะห์เนื้อหา พร้อมสะท้อน แนวคิดเพื่อหาความเที่ยงแท้ในหลักปรัชญาของฮิวม์