หลักการพูดตามหลักพระพุทธศาสนาและโทสต์มาสเตอร์ - อัศวธรรมานนท์ ชญาน์นันท์ (วารสารปณิธาน, 2019)
งานวิจัยเรื่องการพูดตามหลักพระพุทธศาสนาและโทสมาสเตอร์นี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาหลักการพูดของโทสต์มาสเตอร์ 2) เพื่อศึกษาการพูดในพระพุทธศาสนา และ 3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบหลักการพูดของโทสต์มาสเตอร์กับหลักการพูดในพระพุทธศาสนา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การวิจัยเอกสาร วิเคราะห์ สังเคราะห์เนื้อหาและเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักการพูดของโทสต์มาสเตอร์มุ่งวิธีการพัฒนาทักษะการพูด มุ่งความสำเร็จ ประสิทธิภาพตามมาตรฐาน โดยมุ่งพัฒนาบุคลิกภาพของผู้พูดไปพร้อมกัน 2) การพูดในพระพุทธศาสนา มุ่งเป้าหมายด้านเนื้อหาที่เป็นสัมมาวาจา นำสู่ประโยชน์สุขและความพ้นทุกข์ ซึ่งเป็นเป้าหมายในระดับสูงกว่า และ 3) การพูดของโทสต์-มาสเตอร์มุ่งวิธีการพูดมากกว่าเนื้อหา ในขณะที่การพูดในพระพุทธศาสนามุ่งเนื้อหาที่ต้องมุ่งประโยชน์ต่อการพัฒนาชีวิตจิตใจด้วยศีลธรรมมากกว่า ส่วนการพูดแบบโทสต์มาสเตอร์มีรูปแบบ ขั้นตอน เทคนิค วิธีมากมาย ซึ่งสอดคล้องกับเทคนิควิธีการพูดในพระพุทธศาสนาเช่นกัน แตกต่างที่วิธีการพูดในพระพุทธศาสนาไม่ได้กำหนดรูปแบบการฝึกฝนเช่นเดียวกับโทสต์มาสเตอร์