Editorial - จีนนุ่น, พััชลิจน์ (Parichart Journal, 2017)
วารสารปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ ปีที่ 30 ฉบับนี้ เป็นฉบับพิเศษที่นำผลงานจากเวทีการประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 27 ประจำปี 2560 และการประชุมวิชาการระดับชาติด้านบริหารธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ ครั้งที่ 3 ซึ่งมหาวิทยาลัยทักษิณร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กำหนดจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 27 ประจำปี 2560 และการประชุมวิชาการระดับชาติด้านบริหารธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ ครั้งที่ 3 ภายใต้หัวข้อ :ประเทศไทย 4.0 “วิจัยขับเคลื่อนสังคม” (Thailand 4.0 : Research to Mobilize Society) ในระหว่างวันที่ 3-6 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมบีพี สมิหลา บีช อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยได้รับการตอบรับจากนักวิชาการ นักวิจัย นิสิต นักศึกษา ประชาชน อย่าล้นหลาม มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมมากกว่า 900 คน มีบทความวิจัยเข้าร่วมนำเสนอทั้งภาคบรรยาย และภาคโปสเตอร์ มากถึง 367 บทความ ในโอกาสนี้กองบรรณาธิการเห็นว่าน่าจะมีการนำบทความวิชาการที่นำเสนอในเวทีประชุมวิชาการดังกล่าวมาเผยแพร่ในวารสารปาริชาตอีกช่องทางหนึ่งด้วย จึงได้คัดสรรบทความที่น่าสนใจทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มาตีพิมพ์ในวารสารฉบับพิเศษนี้ จำนวน 25 เรื่อง ประกอบด้วย การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนการสอนที่ใช้กระบวนการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่นหน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง วิธีการทางวิทยาศาสตร์ กับการแก้ปัญหาวิชาวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตสำหรับนักศึกษาระดับอนุปริญญา วิทยาลัยชุมชนพังงาของ ธวัชชัย จิตวารินทร์ การใช้กระบวนการเรียนรู้ร่วมกันแบบจิกซอว์เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาการวางแผนการตลาด ของนิสิตสาขาบริหารธุรกิจ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยทักษิณ ของ จิราพร คงรอด การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเพื่อการจัดการแบบมีส่วนร่วมในการจัดทำฐานข้อมูลพื้นที่ป่าสาคูในจังหวัดพัทลุง ของ สมสมัย เอียดคง วิจิตรา อมรวิริยะชัย วราภรณ์ ทนงศักดิ์ ฉลอง แก้วประเสริฐ การพัฒนารูปแบบการดำเนินงานชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครู วิทยาลัยชุมชนพังงา ของ ลภัสรดา เวียงคำ อุทัยทิพย์ เจี่ยวิวรรธน์กุล ชูชาติ พ่วงสมจิตร์ คีรีบูน จงวุฒิเวศย์ กลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสมสำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ของ พัชรินทร์ สุภาพันธ์ รภัสสรณ์ คงธนจารุอนันต์ จำเนียร บุญมาก ทัดพงศ์ อวิโรธนานนท์ พัชรี อินธนู การย้ายถิ่นเพื่อศึกษาต่อในมาเลเซียของนักศึกษาไทยจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ของ ศันสนีย์ จันทร์อานุภาพ นิสากร กล้าณรงค์ ศุภรัตน์ พิณสุวรรณ มูหำหมัด สาแลบิง ชีวนันท์ คุณพิทักษ์ สมสมัย เอียดคง ทัศนคติที่มีอิทธิพลต่อการเข้าถึงบริการสุขภาพของแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า กรณีศึกษากิจการต่อเนื่องประมง จังหวัดสมุทรสาคร ของ เพ็ชราภรณ์ ชัชวาลชาญชนกิจ พรรณรัตน์ อาภรณ์พิศาล A Comparison of Aspects of Social Skills Development to Build Friendships as Portrayed in Thai and American Award Winning Children’s Books ของ Yaowaluk Suwannakhae การวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกของปัจจัยด้านคุณภาพหลักสูตรที่ส่งผลต่อภาวะการมีงานทำ: กรณีศึกษา บัณฑิตสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ของ พิณรัตน์ นุชโพธิ์ ศุภศิว์ สุวรรณเกษร ผลกระทบจากเหตุการณ์วิกฤตต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติในจังหวัดภูเก็ต ของ สุมาลี ศรีธรรมราช บุษกร ถาวรประสิทธิ์ การประยุกต์ใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบร่วมเพื่อออกแบบนโยบายที่เหมาะสม สำหรับการจัดการทรัพย์สินเชิงธุรกิจของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ของ ศุภศิว์ สุวรรณเกษร “คำซ้อนเพื่อเสียง” จะยังเป็นคำซ้อนอยู่หรือไม่ : บททบทวนจากการศึกษาเอกสารทางวิชาการ แบบเรียน และแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติวิชาภาษาไทย ของ ธงชัย แซ่เจี่ ความคาดหวังและความพร้อมของนักบัญชีในทรรศนะของผู้ประกอบการในจังหวัดสงขลา เมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ของ เสาวลักษณ์ จันทร์ประสิทธิ์ การพัฒนาชุดถังเลี้ยงปลาระบบน้ำหมุนเวียน ของ วรพงษ์ นลินานนท์ สายชล เลิศสุวรรณ ปฏิรูปการเรียนปฏิบัติการฟิสิกส์เบื้องต้นระดับปริญญาตรีเพื่อแก้ไขความเข้าใจ ที่คลาดเคลื่อนต่อเป้าหมายการเรียน ของ วิชาญ คงธรรม การใช้โปรแกรม English Language Learning and Instruction System (ELLIS) เพื่อพัฒนาการออกเสียงท้ายคำภาษาอังกฤษที่เป็นปัญหาของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ของ อนันต์ แสวงดิษฐ์ การเคลื่อนย้ายเข้ามาทำงานของแรงงานเมียนมาร์ในอุตสาหกรรมประมง อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ของวารุณี พิศการณ์ บุษกร ถาวรประสิทธิ์ องค์ประกอบการบริหารแบรนด์เชิงกลยุทธ์สำหรับวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในประเทศไทย: หลักฐานเชิงประจักษ์ผ่านการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงยืนยัน ของ พงศ์ศิริ คำขันแก้ว ปัจจัยที่ส่งผลต่อปัญหาในการให้บริการด้านบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตภาคใต้ ของ ปรัศนีย์ กายพันธ์ สุพินดา โจนส์ อาอีฉ๊ะ บิลละเต๊ะ การพัฒนาหลักสูตรเสริมเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารโดยใช้เมตริกซ์การเชื่อมโยงระหว่างสมรรถนะของครูและผู้เรียน ของ ปริญญา บรรณเภสัช ต้นทุนและผลตอบแทนการผลิตข้าวอินทรีย์และการวิเคราะห์เส้นทางที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจผลิตข้าวอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ของ สุรชัย กังวล ผลของการใช้สื่อสภาพจริงต่อความรู้ด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษและความคงทน ในการจำคำศัพท์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของ พรศักดิ์ หนูวงษ์ พนิดา สุขศรีเมือ งานวิจัยสร้างสรรค์: ‘เดอะฟีโนมีนอน’ สำหรับแซกโซโฟน และวงวินซิมโฟนี Part II ของ ประหยัด ศุภจิตรา ผลกระทบจากการค้าเสรีในประชาคมอาเซียนต่อต้นทุนการผลิตของธุรกิจอาหารฮาลาล ประเภทไก่ในจังหวัดสงขลา ประเทศไทย และรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ของ คมวิทย์ ศิริธร และความต้องการผลิตภัณฑ์สินเชื่อของผู้สูงอายุจังหวัดนราธิวาส ของ กันยปริณ ทองสามสี อิสระ ทองสามสี ในการประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 27 ประจำปี 2560 และการประชุมวิชาการระดับชาติด้านบริหารธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ ครั้งที่ 3 มหาวิทยาลัยทักษิณ ข้าพเจ้าคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการตอบรับที่อบอุ่นเช่นที่ผ่านมา และเตรียม “ที่ทาง” สำหรับบทความจากการประชุมไว้แล้วอย่างเต็มใจ