การศึกษาการใช้เวลาว่างเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของสตรีวัยทำงาน - สมคะเน วิมลมาลย์ (Ph.D. in Social Sciences Journal, 2016)
บทความนี้มีเป้าหมายเพื่อให้สตรีได้มีความเข้าใจในในเรื่องของการศึกษาการใช้เวลาว่างเพื่อส่งเสริมคุณภาพคุณภาพชีวิตของสตรีวัยทำงาน ซึ่งในการศึกษาการใช้เวลาว่างนั้นเป็นสิ่งที่ได้ทราบถึงการใช้เวลาว่างอย่างมีคุณค่าเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเอง และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของสตรีให้ดีขึ้นโดย มีประเด็นหลัก ได้แก่ การตระหนักรู้การใช้เวลาว่าง การตระหนักในตนเอง ทักษะการใช้เวลาว่าง การตัดสินใจ การปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ที่ทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ และสังคม การศึกษาการใช้เวลาว่างดังกล่าวจะทำให้สตรีวัยทำงานได้เข้าใจและตระหนักในการใช้เวลาว่างเพื่อตนเองและส่งเสริมให้คุณภาพชีวิตของสตรีวัยทำงานให้ดีขึ้นจากการศึกษาการใช้เวลาว่าง LEISURE EDUCATION TO PROMOTE THE QUALITY OF LIFE AMONG WOWEN OF WORKING AGE This article aims to provide an understanding of women’s leisure spending in order to promote the quality of life of women of working age. In this study the leisure time that know the leisure value to develop the quality of life of their own. And promote the quality of life of women to better the main issues include recognizing the use of spare time to realize self skills leisure Decision making, and social interaction. That caused the development of quality of life, physical, emotional, mental, and social studies such makes women working to understand and realize the free time for themselves, and promote the quality of life of women of working age the better from the use of leisure time.