แนวทางการพัฒนาคุณภาพการบริการของแผนกต้อนรับส่วนหน้าโรงแรมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวอาเซียน กรณีศึกษา: โรงแรมบูติก กรุงเทพมหานคร - สุริยะ ศุภลักษณ์; ช่วยบำรุง เทิดชาย (Ph.D. in Social Sciences Journal, 2016)
No abstract available