โมเดลเชิงสาเหตุคุณภาพการบริการที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจและความจงรักภักดีของผู้ใช้บริการสาขาของธนาคารพาณิชย์ในจังหวัดระยอง - ประไพพักตร์ กุสุมา; ชูสนุก อัมพล (Ph.D. in Social Sciences Journal, 2017)
No abstract available