แนวความคิดการบริหารงานรัฐวิสาหกิจ: จากทฤษฎีสู่ภาคปฏิบัติของบริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) - ศรีมุงคุณ, สมหวัง; พรพลธรรม, เบญจ์ (Ph.D. in Social Sciences Journal, 2016)
บทความนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาการบริหารงานรัฐวิสาหกิจของบริษัท อสมท.จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีเนื้อหาสาระครอบคลุมถึงขอบข่ายและความหมายของการบริหารงานเชิงคุณภาพรัฐวิสาหกิจ เป็นการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับบทความนี้ผู้เขียนได้ทำการทบทวนวรรณกรรมของนักวิชาการของ ไทยและต่างประเทศ นำมาสู่การพัฒนากรอบแนวความคิดสำหรับการศึกษา โดยการสังเคราะห์ตัวแปรที่ สอดคล้องกับบริบทการศึกษาการบริหารงานบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่แนวคิดการบริหารงาน รัฐวิสาหกิจ พัฒนาการของแนวความคิดการบริหารงานรัฐวิสาหกิจ และสรุปแนวความคิดการบริหารงาน รัฐวิสาหกิจ: จากทฤษฎีสู่ภาคปฏิบัติของบริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นแนวทางการบรรลุมาตรฐาน การบริหารงานเชิงคุณภาพรัฐวิสาหกิจและความยั่งยืนของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ต่อไป Concept of Quality Management of State Enterprise: From theory to practice in MCOT Public Company Limited This article was prepared to guide the management of enterprise MCOT Public Company Limited, whose content covers the scope and definition of a quality management enterprises. A review of the literature related to this article authors conducted a literature review of academic Thailand and abroad. Led to the development of the concept for the study. The synthesis parameters corresponding to the context of the administration of MCOT Public Company Limited. The concept of enterprise management Development of the concept of management of enterprises. The concept and management of enterprise applications : from theory into practice of MCOT Public Company Limited. This way was to achieve the standard of qualitative management of state enterprise and sustainability of MCOT Public Company Limited onwards.