การอธิบายตีความ “ตัณหา” ด้วยหลักเทสนาหาระ - ธมฺมเจตนา (ธัมมเมธา) ภิกษุณีรตน (วารสารปรัชญาปริทรรศน์, 2020)
บทความนี้เรียบเรียงจากการศึกษาค้นคว้าจากคัมภีร์พระไตรปิฎก ตำรา หนังสือต่าง ๆ มีกระบวนการตีความพระพุทธพจน์ตามแนวของคัมภีร์เนตติเป็นต้นมีวัตถุประสงค์เพื่อการอธิบายตีความ “ตัณหา” ด้วยหลักเทสนาหาระ ตามแนวของคัมภีร์เนตติ โดยมุ่งให้พุทธมามกะและผู้ศึกษาคำสอนของพระพุทธเจ้าเกิดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของตัณหา (เหตุเกิดแห่งทุกข์) เพื่อเป็นแรงบันดาลใจใคร่ปฏิบัติตนนำสู่หนทางความดับทุกข์