บทบาทของประเทศไทยในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ - ภาคสุวรรณ ศิโรตม์ (วารสารปรัชญาปริทรรศน์, 2021)
บทความเรื่องนี้ ผู้เขียนมีจุดมุ่งหมายที่จะตีแผ่ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intellectual) โดยเริ่มต้นการให้ความหมายของ AI ความสำคัญของ AI ตามด้วยบทบาทของประเทศไทยในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์โดยศึกษาพิจารณาบทบาทของภาครัฐและภาคเอกชนไทยในการพัฒนา AI ในแง่ที่ว่ามีความก้าวหน้าไปมากน้อยเพียงใด รวมทั้งมีข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนายุทธศาสตร์และนโยบายด้านปัญญาประดิษฐ์ที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ในอนาคตเราสามารถเรียนที่ใดก็ได้ ดังนั้นห้องเรียนจึงไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป สถานศึกษาอาจต้องเปลี่ยนบทบาทเป็นผู้ประสานความรู้และในขณะที่ระบบการประเมินก็จะต้องปรับ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการต้องเตรียมวางกฎเกณฑ์รองรับการประมูลผู้เรียน ส่วนครูก็ต้องเปลี่ยนบทบาท ต้องหาความรู้เพิ่มเติม เพราะถึงแม้ (AI) มาแทนครู แต่ครูก็จำเป็นต้องมี เช่นทำการวิเคราะห์ให้ข้อเสนอแนะแก่ผู้เรียนเป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายในระบบการศึกษา