จริยศาสตร์, จริยธรรม และคุณธรรม ตามแนวความคิดของนักปรัชญา - ยอดคีรี, รศ. สำเนียง (วารสารปรัชญาปริทรรศน์, 2020)
จริยศาสตร์ คือวิชาที่ว่าด้วยความประพฤติที่ควรเว้นควรทำ ถูกผิด รวมไปถึงศึกษาจริยธรรม คุณธรรมที่เป็นมาตรฐานความดีชั่วถูกผิด ความดีสูงสุดที่ควรดำเนินให้ถึง ทั้งหมดนี้ว่าด้วยความรู้เป็นหลัก ผู้รู้อาจไม่ต้องปฏิบัติก็ได้ แต่การอธิบายจริยศาสตร์ก็ต้องล่วงเข้าในขอบเขตของมโนธรรม คือความรู้สึกดีชั่วทางใจ ทรรศนะของนักปรัชญาที่สำคัญ