การศึกษาความรู้ร่วมเกี่ยวกับคำศัพท์เฉพาะทางด้านภาษาศาสตร์ของอาจารย์และนักศึกษา ในรายวิชาการเขียนภาษาอังกฤษ - Sritrakarn, Napak-on (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2018)
การศึกษาครั้งนี้เปรียบเทียบความคาดหวังของผู้สอนกับการรับรู้ของนักศึกษาเกี่ยวกับคำศัพท์เฉพาะทางด้านภาษาศาสตร์ในรายวิชาการเขียน ผู้วิจัยได้รวบรวมคำศัพท์ภาษาศาสตร์ที่พบบ่อยในเอกสารประกอบการเรียนการสอนรายวิชาที่ศึกษาและบรรจุในแบบสอบถามจำนวน 50 คำ การวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามแบ่งออกเป็น 3 ด้านหลักคือ การเปรียบเทียบความคาดหวังของผู้สอนเกี่ยวกับความรู้ของผู้เรียนต่อคำศัพท์ ความรู้ที่แท้จริงของผู้เรียนและการใช้คำศัพท์เหล่านั้นในชั้นเรียน ผลการวิจัยพบว่า ผู้สอนมีการใช้คำศัพท์เฉพาะทางด้านภาษาศาสตร์บ่อยครั้งในชั้นเรียน ข้อมูลจากการวิเคราะห์แบบสอบถามของผู้เรียนพบว่า นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคำศัพท์บางส่วน อย่างไรก็ตามยังมีคำศัพท์อีกบางส่วนซึ่งมีโครงสร้างที่ซับซ้อนที่นักศึกษายังไม่ได้ให้คำอธิบายหรือแสดงตัวอย่าง ซึ่งผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า นักศึกษายังขาดความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับคำเฉพาะทางในรายวิชาการเขียน อ้างอิงจากผลการศึกษาในครั้งนี้ผู้วิจัยได้เสนอแนะแนวทางการจัดการเรียนการสอนรายวิชาการเขียนในบริบทการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศและแนวทางการศึกษาวิจัยในครั้งต่อไป