การรับรู้คุณภาพบริการที่มีผลต่อความพึงพอใจรวมของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในจังหวัดนครราชสีมา จากการใช้บริการภายนอกด้านการขนส่งสินค้า - ใฝ่ใจดี เวทยา; ดอนขวา ขวัญกมล (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบระดับการรับรู้คุณภาพบริการ จำแนกตามประเภทของธุรกิจ SMEs จากการใช้บริการภายนอกด้านการขนส่งสินค้า 2) เพื่อศึกษาระดับความคาดหวังและระดับการรับรู้คุณภาพบริการภายนอกด้านการขนส่งสินค้าจากการใช้บริการของ SMEs และ 3) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยระดับการรับรู้คุณภาพบริการที่ส่งผลต่อระดับความพึงพอใจรวมของ SMEs จากการใช้บริการภายนอกด้านการขนส่งสินค้า การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ มีรูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 110 ตัวอย่าง ใช้สถิติเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความแปรปรวน F-test และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiple RegressionAnalysis) ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบระดับการรับรู้คุณภาพบริการของธุรกิจ SMEs ภาคการผลิต ภาคการค้าส่งและภาคการค้าปลีก พบว่า ธุรกิจ SMEs ประเภทต่างๆ มีระดับการรับรู้คุณภาพการใช้บริการภายนอกด้านการขนส่งสินค้าไม่แตกต่างกัน ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และผลการศึกษาพบว่า โดยภาพรวมผู้ประกอบการ SMEs มีความคาดหวังค่อนข้างมาก (X = 4.62) และมีการรับรู้ค่อนข้างมาก (X = 4.47) นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์ปัจจัยการรับรู้คุณภาพบริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจรวมของ SMEs จากการใช้บริการภายนอกด้านการขนส่งสินค้าพบว่า ปัจจัยความเป็นรูปธรรม (β = 0.286) มีผลต่อความพึงพอใจรวมของ SMEsระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ส่วนปัจจัยความน่าเชื่อถือ (β = 0.03) และการให้ความสำคัญ (β = 0.04) มีผลต่อ ความพึงพอใจรวมของ SMEs แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ยอมรับได้ และยังพบว่า ความผันแปรของปัจจัยความเป็นรูปธรรม ความน่าเชื่อถือ และการให้ความสำคัญเป็นสาเหตุให้ความพึงพอใจโดยรวมของผู้ประกอบการ SMEs เปลี่ยนแปลงไปร้อยละ 19.6