การตลาดภายในองค์กรที่ส่งผลต่อการดำเนินงานด้านการเติบโตอย่างยั่งยืน ของธุรกิจสำนักงานบัญชี - ศรีนวน รัตนา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2020)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการตลาดภายในองค์กรที่ส่งผลต่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของธุรกิจสำนักงานบัญชีในประเทศไทย ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือ ผู้บริหารสำนักงานบัญชี จำนวน400 ราย โดยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงอนุมาน ด้วยการวิเคราะห์เส้นทาง (Path Analysis) โดยการใช้โปรแกรม AMOS ผลการวิจัยพบว่า การตลาดภายใน มี 3 ปัจจัย ได้แก่ ด้านการจูงใจพนักงาน (IMM) มีอิทธิพลต่อการเติบโตที่ยั่งยืน (SG) ด้านการมุ่งเน้นลูกค้า (IMS) มีอิทธิพลต่อการเติบโตที่ยั่งยืน (SG) และด้านการปฏิบัติงานและการฝึกกลยุทธ์ (IME) มีอิทธิพลต่อการเติบโตที่ยั่งยืน (SG) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยตัวแปรด้านการจูงใจพนักงานมีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยเท่ากับ 0.34 ค่า CR เท่ากับ 5.898 ด้านการมุ่งเน้นลูกค้ามีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยเท่ากับ 0.20 ค่า CR เท่ากับ 3.420 ด้านการปฏิบัติงาน การฝึก กลยุทธ์ระดับหน้าที่ไปปฏิบัติมีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยเท่ากับ 0.10 ค่า CR เท่ากับ 1.893