องค์ประกอบคุณลักษณะการเป็นผู้ประกอบการของกลุ่ม Generation Y - กล้าหาญ สาคร; ศัยยกุล คชา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาองค์ประกอบคุณลักษณะผู้ประกอบการและคุณลักษณะย่อยของผู้ประกอบการที่พึงประสงค์ของกลุ่ม Generation Y ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี จำนวน 180 คน อายุช่วง 20-33 ปี เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถามใช้การวิเคราะห์ปัจจัย (Factor Analysis) ใช้วิธีหมุนแกนแบบตั้งฉากด้วยวิธีหมุนแกนแบบแวริแมกซ์ ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบคุณลักษณะ 18 ตัวแปร สามารถจำแนกและแยกตัวแปรองค์ประกอบได้ ดังนี้ องค์ประกอบที่ 1 คือ องค์ประกอบด้านภายในและความเป็นตัวตนที่ประกอบไปด้วย 4 ตัวแปร ได้แก่ความต้องการมีอนาคตที่ดี รองลงมาคือ ทักษะในการจัดการเลือกหาทีมงาน ความเชื่อมั่นในตนเองสูงและมองโลกในแง่ดี และรักอิสระไม่ชอบการเป็นลูกจ้าง องค์ประกอบที่ 2 คือ องค์ประกอบด้านการมีความคิดสร้างสรรค์และความเพียรพยายามที่ประกอบไปด้วย 2 ตัวแปร ได้แก่ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ความมุ่งมั่นและความพยายาม องค์ประกอบที่ 3 คือ องค์ประกอบด้านการมีเป้าหมายที่ประกอบไปด้วย 4 ตัวแปร ได้แก่ การมองหาโอกาสและเป้าหมาย ความอดทน การไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคหรือความล้มเหลว และความต้องการในการทำงาน องค์ประกอบที่ 4 คือ องค์ประกอบด้านคุณธรรมและยอมรับความเสี่ยงที่ประกอบไปด้วย 2 ตัวแปร ได้แก่ คุณธรรมและน่าเชื่อถือและคำนึงถึงความเสี่ยง