วัฒนธรรมองค์การกับการสร้างสังคมสุจริต - ธาระรูป นิติพล; พิมลศร ธิฏิรัตน์; ลิ้มเลิศเจริญวนิช ณัฐวดี; วงศ์ทองดี ศิรภัสสรศ์ (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2023)
บทความเรื่อง วัฒนธรรมองค์การกับการสร้างสังคมสุจริตมีวัตถุประสงค์ เพื่ออธิบายการปลูกฝังความสุจริตให้กับองค์การทางสังคมด้วยแนวคิดวัฒนธรรมองค์การ โดยเชื่อมโยงวัฒนธรรมองค์การทั้ง 4 รูปแบบของเทพเจ้ากรีกโบราณ ได้แก่ วัฒนธรรมแบบสโมสร (Zeus) วัฒนธรรมแบบเน้นบทบาท (Apollo) วัฒนธรรม แบบเน้นที่งาน (Athena) วัฒนธรรมแบบเน้นตัวตน (Dionysus) กับองค์การทางสังคม 7 องค์การ ได้แก่ 1) ครอบครัวสามารถใช้แบบสโมสร สมาชิกครอบครัวต้องประพฤติดีและอบรมสั่งสอนเรื่องความสุจริต 2) องค์การทางการศึกษาใช้แบบเน้นบทบาท ควรบริหารองค์การอย่างโปร่งใส และการใช้จรรยาบรรณวิชาชีพ 3) องค์การทางศาสนาใช้แบบเน้นบทบาท ควรปลูกฝังความสุจริตด้วยการใช้หลักธรรม พระธรรมวินัย ผู้นำเป็น แบบอย่างที่ดี 4) องค์การชุมชนใช้แบบสโมสร ควรใช้ทุนทางสังคม ผู้นำาชุมชนเป็นแบบอย่างที่ดี 5) องค์การธุรกิจขนาดเล็กใช้แบบสโมสรควรให้ความรู้ การประพฤติตนเป็นแบบอย่าง สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ใช้แบบเน้นบทบาท ควรบริหารองค์การอย่างโปร่งใส การลงโทษ ให้ความรู้เรื่องความสุจริต สำหรับองค์การธุรกิจแบบเน้นงาน มีการปลูกฝังความสุจริตคือ การให้ความรู้เรื่องความสุจริต สำาหรับธุรกิจเฉพาะทาง เช่น โรงพยาบาลเอกชน บริษัทสถาปนิก สำานักงานกฎหมาย ใช้แบบเน้นตัวตน ควรใช้จรรยาบรรณวิชาชีพ 6) องค์การทางการเมืองการปกครองใช้แบบเน้นบทบาท ควรกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ และแผนที่เกี่ยวข้องกับ ความสุจริต สร้างจิตสำานึกความสุจริต การใช้กฎระเบียบ และผู้นำาเป็นแบบอย่างที่ดี และ 7) องค์การสื่อมวลชนใช้แบบเน้นตัวตน ควรใช้จรรยาบรรณวิชาชีพ