องค์ประกอบและดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นของการบริหารวิชาการแบบร่วมมือสู่เป้าหมายของสะเต็มศึกษาของโรงเรียนเครือข่ายสะเต็มศึกษาที่เปิดสอนระดับชั้นประถมศึกษา - ปุงบางกระดี่ ชุณวัฒน์; แช่มช้อย สุกัญญา; ศิริบรรณพิทักษ์ พฤทธิ์ (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) องค์ประกอบของการบริหารวิชาการแบบร่วมมือสู่เป้าหมายของสะเต็มศึกษา และ 2) ดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นของการบริหารวิชาการแบบร่วมมือ สู่เป้าหมายของสะเต็มศึกษาของโรงเรียนเครือข่ายสะเต็มศึกษาที่เปิดสอนระดับชั้นประถมศึกษา โดยใช้การวิจัยแบบผสมผสาน แหล่งข้อมูล คือ 1) เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จำนวน 21 ฉบับ และ 2) ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของโรงเรียนเครือข่ายสะเต็มศึกษาที่เปิดสอนระดับชั้นประถมศึกษา จาก 26 โรงเรียน จำนวน 152 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบประเมิน แบบบันทึกข้อมูล แบบสังเคราะห์เนื้อหา และแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา และดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบของการบริหารวิชาการแบบร่วมมือสู่เป้าหมายของสะเต็มศึกษา ประกอบด้วย องค์ประกอบของการบริหารวิชาการแบบร่วมมือ มี 9 องค์ประกอบหลัก 28 องค์ประกอบย่อย และองค์ประกอบของเป้าหมายของสะเต็มศึกษา มี 3 องค์ประกอบหลัก 10 องค์ประกอบย่อย และ 2) ดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นของการบริหารวิชาการแบบร่วมมือสู่เป้าหมายของสะเต็มศึกษา ด้านที่มีค่าความต้องการจำเป็นมากที่สุดในภาพรวม คือ ด้านการประเมินผล (PNI = 0.101) รองลงมาคือ ด้านการจัดการเรียนรู้ (PNI = 0.096) ด้านการพัฒนาหลักสูตร (PNI = 0.089) และด้านการกำหนดนโยบายและแผนพัฒนาวิชาการ (PNI = 0.084) ตามลำดับ