วัฒนธรรมความปลอดภัย: ปัจจัยเชิงบูรณาการเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนขององค์การ - ม่วงโสรส รังสรรค์ (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2013)
บทคัดย่อ อุบัติเหตุจากการทำงานนำมาซึ่งความสูญเสียอย่างมากมายต่อองค์การ จึงเป็นที่ตระหนักดีทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่พยายามดำเนินการป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยการพยายามที่จะออกกฎหมาย กฎระเบียบ หรือหาระบบการจัดการด้านความปลอดภัยนำมาใช้ในองค์การ ปัจจุบันวัฒนธรรมความปลอดภัย ซึ่งก็คือ ความคิด ความเชื่อที่ถูกฝังแน่นของกลุ่มคนในองค์การจนถูกนำมาใช้เป็นแนวทางการปฎิบัติของคนในองค์การเองโดยไม่จำเป็นต้องมีลายลักษณ์อักษร ถูกนำมาพิจารณาเป็นแนวทางหลักในการบริหารจัดการองค์การ การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยที่ดีอาจทำได้โดยการบูรณาการการบริหารองค์การด้านความปลอดภัย เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย ตั้งแต่ระดับ องค์การ กลุ่ม จนถึงปัจเจกบุคคล โดยมีปัจจัยที่เป็นองค์ประกอบดังนี้ 1)เจตจำนงค์ของผู้บริหารที่มีต่อความปลอดภัย 2) การสื่อสารด้านความปลอดภัย 3) ขีดความสามารถด้านความปลอดภัย 4) ความร่วมมือของบุคลากรด้านความปลอดภัย 5) ความรับผิดชอบของบุคลากรด้านความปลอดภัย โดยทั้งหมดจะถูกสร้างกรอบมาจากระบบการจัดการความปลอดภัยขององค์การที่มีอยู่ เมื่อองค์การสามารถที่จะสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยได้แล้วจะทำให้สมาชิกขององค์การตรวจสอบ และควบคุมกันเอง นำมาซึ่งความปลอดภัยในองค์การ อันมีผลต่อภาพพจน์ ผลิตภัณฑ์และชื่อเสียงขององค์การ อันเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม และส่งผลต่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนขององค์การ คำสำคัญ : วัฒนธรรมความปลอดภัย, การบริหารจัดการความปลอดภัย Abstract Accident brings tremendous loss to the organization. Both of Public and Private sectors aware and try to prevent it occurred. They attempt to regulate by issue the legislation, regulation and implementation of safety management systems. At the present, safety culture which is think and believe that imbedded in member of organization that used to be operational guideline by do not write to be procedure. It is considered to primary approach for administration in organizations. The best of safety culture should be integrated in the way of organization management and build it from organization, group and individual levels. The component factors are as follows: 1) management commitment to safety 2) safety communication 3) safety competency 4) safety coordination of employees and 5) safety responsibility of employees. The existing safety management system is to be the frame of all. Safety culture is the way of members in organization can audit and control themselves. It brings to the best of safety operation which affect to brand and organization’s image. It is demonstrated to corporate social responsibility and sustainable success of organization. Keywords : Safety culture, safety management