เทคโนโลยี QR Code ในเอเชียแปซิฟิก - งานรุ่งเรือง ภิรดี (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2013)
บทคัดย่อ เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่มีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปในสังคมยุคโลกาภิวัฒน์ บวกกับความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีที่ทำให้โลกในยุคปัจจุบันนี้เป็นโลกแห่งข้อมูลข่าวสารที่ผู้คนส่วนใหญ่ต้องการบริโภคข้อมูลข่าวสารเพิ่มมากขึ้น และต้องการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเหล่านั้นได้อย่างทันท่วงที ซึ่งประเทศญี่ปุ่นได้ตอบสนองความต้องการนี้ผ่านนวัตกรรมที่เรียกว่า QR Code ขึ้น โดยใช้อุปกรณ์ที่เป็นเสมือนปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของมนุษย์อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือเป็นสื่อกลางในการเข้าถึงข้อมูล ทุกวันนี้ไม่เพียงแต่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นที่ให้ความสนใจในเทคโนโลยี QR Code ประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิกยังได้รับอิทธิพลกระแสความนิยมในการใช้ QR Code ไปด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากที่สื่อต่างๆ นำเสนอข้อมูลผ่านโค้ดอัจฉริยะ 2 มิตินี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ประเทศทางซีกตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาก็มิได้นิ่งเฉย มีการประยุกต์ใช้ QR Code ในธุรกิจท้องถิ่นในเมืองต่างๆ เช่นกัน QR Code ถือเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภท Smart Phone และสื่อสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของแผ่นพับ นิตยสาร หรือป้ายประกาศ ซึ่งในอนาคต QR Code จะช่วยให้คนได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มมากขึ้น และช่วยผลักดันให้เกิดการเจริญเติบโตทางธุรกิจส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของโลกที่ดีขึ้น คำสำคัญ : โค้ดอัจฉริยะ, บาร์โค้ด 2 มิติ, เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ Abstract Mobile Technology plays an important role in daily life. Information is more and more consumed and easily to be accessed, nowadays, due to the advancement of technology especially in hand-held devices as a mobile phone. To serve the need of immediate access of information, Japan invented a new technology, called QR Code and uses the mobile phone as a medium to retrieve information embedded in this particular code.Japan is not the only country around Asia-Pacific region that interesting in this mobile technology; the technology is also popular among other countries in term of storing additional information into the QR code. Moreover, this technology is used by western countries such as the United States of America which applies QR code to enhance its businesses as well.QR Code is the combination of a smart phone technology and printed materials, for instance, brochure, magazine or billboard. This technology will not only help users to get more information but also drive the growth of businesses which will improve world economy as a consequence. Keywords : QR Code, 2D code, Mobile technology