ปัจจัยทางด้านจิตวิทยา และปัจจัยด้านสังคมที่มีอิทธิพลต่อระดับการตัดสินใจซื้อเบเกอรี่อบสด ในกลุ่มคนทำงานอายุ 25 ถึง 54 ปี ในซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพฯ และปริมณฑล - อาราเม กรรณิการ์; สุพรประดิษฐ์ชัย ธัญญา; คำรอด สิทธิกรณ์ (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2024)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาถึงปัจจัยทางด้านจิตวิทยา และปัจจัยทางด้านสังคมที่มีอิทธิพลต่อระดับการตัดสินใจซื้อสินค้าเบเกอรี่อบสดในกลุ่มคนทำงานอายุ 25 ถึง 54 ปี ในซูปเปอร์มาร์เก็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มผู้บริโภคทั้งหญิงและชายที่มีประสบการณ์ในการซื้อสินค้าเบเกอรี่อบสดในซุปเปอร์มาร์เก็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยทางด้านจิตวิทยาและปัจจัยทางด้านสังคมที่มีอิทธิพลต่อระดับการตัดสินใจซื้อเบเกอรี่อบสดในซุปเปอร์มาร์เก็ตในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 พบว่า มี 4 ปัจจัย คือ ปัจจัยจิตวิทยาด้านแรงจูงใจ (x₁) (P-Value = 0.000) ปัจจัยจิตวิทยาด้านการรับรู้ (x₂) (P-Value = 0.003) ปัจจัยจิตวิทยาด้านการเรียนรู้ (x₃) (P-Value = 0.000) และปัจจัยสังคมด้านกลุ่มอ้างอิง (x₁) (P-Value = 0.001) มีนัยทางสถิติที่ระดับ .05 และปัจจัยที่ไม่มีนัยทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ปัจจัยจิตวิทยาด้านทัศนคติ (x₄) และปัจจัยสังคมด้านครอบครัว (x₅) ส่วนสมการถดถอยเชิงเส้นพหูคูณได้แก่ = -12.36 + 3.035x₁ + 1.838x₂ + 1.475x₃ + 0.914x₆ และส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย คิดเป็นร้อยละ 74.50 โดยมีอายุเฉลี่ยเท่ากับ 32 ปี 6 เดือน และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐานเท่ากับ 6.418 ปี สำหรับรายได้เฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 33,276.54 บาท และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐานเท่ากับ 29,187.56 บาท