การปรับปรุงตารางงานกระบวนการหยิบสินค้าของศูนย์กระจายสินค้า โดยใช้แบบจำลองสถานการณ์ กรณีศึกษาธุรกิจน้ำมันหล่อลื่น - ศิริวงษ์ศิลป์ ณัฐศักดิ์; เอี่ยมรัตนกูล ศุภชาต (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2026)
ในปัจจุบันศูนย์กระจายสินค้ากรณีศึกษากำลังประสบปัญหาการทำงานล่วงเวลาเนื่องจากตารางงานที่ปราศจากการปรับปรุงให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและภาระงานในปัจจุบัน การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ลดเวลาทำงานรวมในกระบวนการหยิบสินค้าให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและภาระงานในปัจจุบันโดยใช้การปรับปรุงตารางงาน และ 2) เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานหยิบสินค้าผ่านการปรับปรุงตารางงาน โดยใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลการดำเนินงานหยิบสินค้าจากช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม พ.ศ. 2566 ผ่านบันทึกเอกสาร ใช้การจำลองสถานการณ์ (Simulation) ทำการประมวลผลจำลอง 120 ครั้ง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติการแจกแจงความน่าจะเป็น หาค่าเฉลี่ยและช่วงความเชื่อมั่น ผลการวิจัยพบว่า ผลลัพธ์ของการดำเนินงานหยิบสินค้าตามตารางงานในปัจจุบันนั้นสามารถดำเนินการได้โดยไม่มีปัญหา แต่การดำเนินการตามตารางงานแบบเดิมนั้นส่งผลให้ในแต่ละวันยังมีความจำเป็นที่จะต้องทำงานล่วงเวลา ด้วยการปรับปรุงตารางงานใหม่ที่มุ่งเน้นไปที่การกระจายภาระงานในแต่ละวันให้มีความต่อเนื่องและสม่ำเสมอและทดลองผลผ่านการจำลองสถานการณ์พบว่า สามารถลดเวลาการทำงานรวมเฉลี่ยได้ 2.013 ชั่วโมง/วัน คิดเป็นร้อยละ 18.086 และลดระยะเวลารอคอยเฉลี่ยในการหยิบสินค้าลงได้ 159.242 วินาที/พาเลท คิดเป็นร้อยละ 56.451