ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองลูกค้าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร - จิตทวี ชัชชษา; เสาร่ม วีระกิตติ์; เจริญชัย กิตติชัย (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองลูกค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร 2) ศึกษาการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร และ 3) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองลูกค้า ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร ซึ่งงานวิจัยนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างคือ ลูกค้าทั่วไปที่ซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร ณ สถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร ทั้งกลุ่มลูกค้าในจังหวัดยโสธรและนอกจังหวัดยโสธร ใช้วิธีแบบสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) จำนวน 385 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามประเมินค่า 5 ระดับ โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองลูกค้า และการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร มีจำนวน 6 ด้าน ดังนี้ ด้านที่ส่งต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธรมากที่สุด 2 ด้าน คือ ด้านการสื่อสาร (Communications) และด้านความสบาย (Comfort) รองลงมาคือ ด้านความสำเร็จในการตอบสนองความต้องการ (Completion) ลำดับ 3 ด้านความสะดวก (Convenience) ลำดับ 4 ด้านความต้องการของผู้บริโภค (Customer Needs) และลำดับสุดท้าย ด้านการดูแลเอาใจใส่ (Caring) ทั้งหมดส่งผลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และพบว่า ด้านต้นทุน (Cost) ไม่มีผลกระทบเชิงบวกต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดยโสธร