การจัดการศึกษาพหุวัฒนธรรมในประเทศไทยหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน - ปัญญารัตน์ นันทภา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2026)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการและแนวทางการจัดการศึกษาพหุวัฒนธรรมในประเทศไทยหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้บริหารและบุคลากรที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดการศึกษาพหุวัฒนธรรมในโรงเรียนนานาชาติเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 20 คน โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์ การสนทนากลุ่ม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) กระบวนการและเงื่อนไขความสำเร็จในการจัดการศึกษาพหุวัฒนธรรม ประกอบด้วย 1.1) ด้านการบริหารจัดการสถานศึกษา นโยบายของผู้บริหารที่จะต้องสนับสนุนงบประมาณให้กับสถานศึกษาที่มีการจัดการเรียนการสอนแบบพหุวัฒนธรรม 1.2) ด้านหลักสูตร การออกแบบหลักสูตรให้สอดคล้องกับบริบทวัฒนธรรม ต้องคำนึงถึงพื้นฐานของผู้เรียน 1.3) ด้านการเรียนการสอน เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมผู้เรียน “ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง” การส่งเสริมการเรียนรู้และการบูรณาการระหว่างวัฒนธรรมต่าง ๆ เข้าด้วยกัน 1.4) ด้านบุคลากร “ครู” สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับนักเรียน เข้าใจยอมรับความแตกต่างทางวัฒนธรรมเปิดโอกาสให้นักเรียนทุกคนมีความเสมอภาค 2) แนวทางการจัดการศึกษาพหุวัฒนธรรมในประเทศไทยหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน คือ พัฒนารูปแบบการจัดการศึกษาโดยการดำเนินการหลักสูตรที่เน้นความสำคัญในการให้ผู้เรียนได้การปรับตัวเพื่อให้เข้ากับกระแสการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีและจัดให้มีการเรียนการสอนและการจัดทำแผนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางและให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการเรียนมากขึ้น สร้างความรู้สึกเชิงบวกเพื่อให้นักเรียนแต่ละคนรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของสังคม มีคุณค่า และมีความเป็นมิตรหรือเคารพในความแตกต่าง ไม่มีอคติต่อกัน ไม่เกิดการแบ่งแยกและเลือกปฏิบัติต่อกัน