ความผาสุกทางจิตใจ และบรรยากาศในการเรียนที่ส่งผลต่อผลการเรียนรู้ของนักศึกษาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ - ชื่นบุญ อัชฌา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2017)
การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความผาสุกทางจิตใจ บรรยากาศในการเรียน และผลการเรียนรู้ของนักศึกษาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ 2) เปรียบเทียบความผาสุกทางจิตใจ บรรยากาศในการเรียน และผลการเรียนรู้ของนักศึกษาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์จำแนกตามชั้นปี และคณะวิชา 3) ค้นหาปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการเรียนรู้ของนักศึกษาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีของวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ จำนวน 598 คน ในปีการศึกษา 2558 ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนของคณะ เก็บรวบรวมโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า บรรยากาศในการเรียนอยู่ในระดับมาก แต่ความผาสุกทางจิตใจ และผลการเรียนรู้ของนักศึกษาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ อยู่ในระดับปานกลาง คณะแตกต่างกันมีผลต่อบรรยากาศในการเรียน และชั้นปีแตกต่างกันมีผลต่อบรรยากาศในการเรียนและผลการเรียนรู้ของนักศึกษาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 บรรยากาศในการเรียนกับความผาสุกทางจิตใจส่งผลต่อผลการเรียนรู้ของนักศึกษาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The purpose of this descriptive research aimed to 1) study the psychological well-being, academic climate, and academic performance of students in Saint Louis College 2) compare the psychological well-being, academic climate, and academic performance of students in Saint Louis College by their faculty and class level 3) predictable factors about psychological well-being, academic climate, academic performance of students in Saint Louis College. The sample involved 598 undergraduates of Saint Louis College in academic year 2015. Using stratified random sampling samples relying on the proportion of the population of students in each faculty, collected using a questionnaire. Analyzing descriptive statistics, analysis of variance and multiple regression analysis, the result are shown as followed. Academic climate has high level, but psychological well-being, and satisfactions with the academic performance has medium average. Faculty differences affect the academic climate, Class differences affect the academic performance of students in Saint Louis College are significant at 0.05 level. Academic climate and psychological well-being affect the academic performance of students in Saint Louis College are significant at 0.01 level.