ลักษณะองค์การที่เป็นเลิศที่มีต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย - วรพงศพัชร์, ณฐาพัชร์; พงศ์วิริทธิ์ธร, รัฐนันท์; ชัยวัฒนพร, สาลินี; กันทะวงศ์วาร, เบญญาภา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึง 1) ลักษณะองค์การที่เป็นเลิศ และ 2) ผลการดำเนินงานและลักษณะองค์การที่เป็นเลิศที่มีต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยทั้งหมด 12 จังหวัด การสุ่มเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มเลือกแบบเจาะจง จำนวน 400 ราย พบว่า ลักษณะขององค์การที่เป็นเลิศในภาพรวมสอดคล้องกับการปฏิบัติงานจริงในระดับมาก ( X = 4.080, S.D. = 0.892) โดยภาพรวมสอดคล้องกับการปฏิบัติงานจริงในระดับมากในทุกด้าน ได้แก่ ด้านการนำองค์การ ( X = 3.865, S.D. = 0.910) ด้านการวางแผนเชิงกลยุทธ์ ( X = 4.062, S.D. = 0.835) ด้านการมุ่งเน้นลูกค้า ( X = 3.723, S.D. = 0.946) ด้านการวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ ( X = 3.967, S.D. = 0.820) ด้านการมุ่งเน้นบุคลากร ( X = 4.130, S.D. = 0.872) ด้านการมุ่งเน้นการปฏิบัติการ ( X = 3.715, S.D. = 0.965) ผลการดำเนินงานด้านผลลัพธ์ ด้านการเงิน ในภาพรวมอยู่ในระดับที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเป้าหมาย ( X = 3.952, S.D. = 0.814) ซึ่งด้านที่มีความสัมพันธ์ระหว่างผลการดำเนินงาน ได้แก่ การนำองค์การ (r = 0.610, Sig = 0.000) การวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ (r = -0.160, Sig = 0.001) การมุ่งเน้นบุคลากร (r = -0.156, Sig = 0.002) ส่วนด้านที่ไม่มีความสัมพันธ์ ได้แก่ การวางแผนเชิงกลยุทธ์ (r = -0.001, Sig = 0.977) การมุ่งเน้นลูกค้า (r = -0.090, Sig = 0.071) การมุ่งเน้น การปฏิบัติการ (r = 0.077, Sig = 0.124) มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01