การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล - อภิรุ่งเรืองสกุล, ณัฐพัชร์; ภูริภักดี, สันติธร (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล และ 2) ตรวจสอบความกลมกลืนขององค์ประกอบเชิงยืนยันของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลตามสมมติฐานกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยใช้แบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 300 คน โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์แบบจำลองสมการโครงสร้างในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ตัวแบบองค์ประกอบเชิงยืนยันของปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยความตั้งใจในการใช้ได้รับอิทธิพลทางตรงเชิงบวกจากทัศนคติต่อการใช้งานมากที่สุด รองลงมาคือ การรับรู้ว่ามีประโยชน์ ส่วนทัศนคติต่อการใช้งานได้รับอิทธิพลทางตรงเชิงบวกจากการรับรู้ว่ามีประโยชน์มากที่สุดรองลงมาคือ การรับรู้ว่าง่ายในการใช้งาน นอกจากนี้ทัศนคติต่อการใช้งานยังเป็นตัวแปรคั่นกลางเพียงหนึ่งเดียวที่ส่งอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล