การทดลองนำร่องเพื่อพัฒนารูปแบบการผลิตและพัฒนากำลังคนให้เหมาะสมกับภาพอนาคตอุปสงค์แรงงานของจังหวัดตาก - คล้ายจำแลง, วรรณวิศา สืบนุสรณ์; ประสมทรัพย์, ราตรี; ตันมันทอง, อัจฉรียา (วารสารปัญญาภิวัฒน์, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์และทดลองนำร่องรูปแบบการผลิตและพัฒนากำลังคนระยะสั้นโดยภาคการศึกษาซึ่งเหมาะสมกับภาพอนาคตอุปสงค์แรงงานของจังหวัดตาก และสังเคราะห์รูปแบบการผลิตและพัฒนากำลังคนที่เหมาะสมกับจังหวัดตากในระยะยาว รูปแบบการวิจัยที่ใช้คือ รูปแบบการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมด้วยการทดลองนำร่องการอบรมเชิงปฏิบัติการชื่อว่า “Skilled Youths by Tak for Better Tak” ซึ่งมีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายอาสาสมัครเข้าร่วมการทดลองนำร่อง 30 คน จาก 4 โรงเรียนในอำเภอ แม่สอด แม่ระมาด และพบพระ นอกจากนี้ มีผู้ทรงคุณวุฒิเข้าร่วมจัดการทดลองนำร่องครั้งนี้ทั้งหมด 16 คน ซึ่งเป็นผู้แทนจาก 10 หน่วยงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการผลิตและพัฒนากำลังคนในจังหวัดตาก จากการสนทนากลุ่มผู้เกี่ยวข้อง การสังเกตแบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ และการให้นักเรียนที่เข้ารับการอบรมประเมินตนเอง จากนั้นวิเคราะห์ตามกรอบแนวคิดวงจรบริหารงานคุณภาพ (Plan-Do-Check-Act: PDCA) พบว่า รูปแบบมหาวิทยาลัยประชารัฐซึ่งหมายถึง มหาวิทยาลัยเป็นแกนนำในการเชื่อมโยงระหว่างการศึกษาขั้นพื้นฐานอาชีวศึกษา อุดมศึกษา ภาครัฐ และภาคเอกชนเพื่อร่วมกันผลิตและพัฒนากำลังคน เป็นรูปแบบการผลิตและพัฒนากำลังคนที่เป็นไปได้และอาจเหมาะสมกับจังหวัดตากทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อพัฒนาเยาวชนตากให้มีสมรรถนะหลักเหมาะสมกับการเป็นกำลังแรงงานที่มีคุณภาพในอนาคต ในการตอบสนองตำแหน่งเชิงยุทธศาสตร์ของจังหวัดตากในฐานะจังหวัดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่ต้องการเป็น “เมืองท่าการค้าระหว่างประเทศทางบก” รูปแบบมหาวิทยาลัยประชารัฐในระยะสั้นคือ การอบรมเชิงปฏิบัติการซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมการบรรยายการศึกษาดูงาน การทดสอบความถนัดทางอาชีพ และการประกวดเขียนแผนธุรกิจและแผนพัฒนาทักษะชีวิตและอาชีพให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยมีมหาวิทยาลัยเป็นแกนนำหลักในการทำงานร่วมกับโรงเรียนและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ส่วนในระยะยาวจังหวัดตากสามารถดำเนินการรูปแบบมหาวิทยาลัยประชารัฐได้ โดยมหาวิทยาลัยเป็นแกนนำในการร่วมมือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้บริการวิชาการโดยการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายอย่างน้อย 4 ครั้ง ในแต่ละภาคการศึกษาอย่างเป็นระบบและเป็นกิจวัตรสมํ่าเสมอ